Thế giới

Huyền bí giai thoại hoàng đế nổi tiếng lịch sử dám ăn thịt rồng

Trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, rồng là sinh vật linh thiêng, trở thành biểu tượng quyền lực của hoàng đế. Tương truyền, hoàng đế Khổng Gia của nhà Hạ đã ăn thịt rồng. Liệu điều này có phải sự thật?

Huyền bí giai thoại hoàng đế nổi tiếng lịch sử dám ăn thịt rồng

Cách đây hàng ngàn năm, hoàng đế Trung Quốc là bậc cửu ngũ chí tôn hay còn gọi Thiên tử. Do là người nắm trong tay quyền lực và của cải lớn nhất đất nước nên mọi thứ mà nhà vua sử dụng đều là những thứ tốt nhất, quý giá nhất.

Huyền bí giai thoại hoàng đế nổi tiếng lịch sử dám ăn thịt rồng - 1
Trong số này, rồng là biểu tượng quyền lực, vương giả của hoàng đế. Chỉ bậc đế vương mới được sử dụng họa tiết hình rồng như: long bào, ghế rồng, long sàng... Liên quan đến nhà vua và loài rồng linh thiêng, một giai thoại hấp dẫn được lưu truyền trong dân gian thu hút sự quan tâm của công chúng cũng như giới chuyên gia.
Huyền bí giai thoại hoàng đế nổi tiếng lịch sử dám ăn thịt rồng - 2
Tương truyền, rồng là loài vật linh thiêng nên rất ít khi xuất hiện. Chỉ một vài người may mắn từng nhìn thấy rồng xuất hiện trên bầu trời nhưng không biết nó sống ở đâu. Mỗi lần sinh vật linh thiêng xuất hiện được người dân tin rằng là điềm lành.
Huyền bí giai thoại hoàng đế nổi tiếng lịch sử dám ăn thịt rồng - 3

Theo ghi chép trong "Sử ký", hoàng đế Khổng Gia của nhà Hạ từng nhìn thấy một con rồng xuất hiện trong cung điện. Thấy vậy, ông hoàng này cho người vây bắt sinh vật này vì muốn giữ lại trong cung để gặp nhiều may mắn.

Huyền bí giai thoại hoàng đế nổi tiếng lịch sử dám ăn thịt rồng - 4
Thông tin vua Khổng Gia bắt được một con rồng nhanh chóng lan truyền khắp triều cũng như trong dân chúng. Vào một hôm, một người tên là Lưu Lũy xin diện kiến nhà vua và bẩm báo biết cách thuần phục loài rồng.
Huyền bí giai thoại hoàng đế nổi tiếng lịch sử dám ăn thịt rồng - 5
Hoàng đế Khổng Gia nhận thấy Lưu Lũy là một người có tài nên ban cho ông một chức quan để thuần phục, chăm sóc con rồng. Thế nhưng, sau một thời gian được Lưu Lũy chăm sóc, con rồng chết.
Huyền bí giai thoại hoàng đế nổi tiếng lịch sử dám ăn thịt rồng - 6
Sợ bị nhà vua trách tội, Lưu Lũy nảy ra ý tưởng táo bạo. Ông bẩm tấu với nhà vua rằng ăn thịt rồng sẽ trường thọ và gặp nhiều may mắn. Vì muốn trường sinh, hoàng đế Khổng Gia hạ lệnh cho ngự trù chế biến các món ăn từ thịt rồng.
Huyền bí giai thoại hoàng đế nổi tiếng lịch sử dám ăn thịt rồng - 7
Sau khi rời hoàng cung, Lưu Lũy vội vã mang theo tiền bạc, của cải giá trị rồi bỏ trốn vì sợ lời nói dối của mình bị lộ tẩy. Quả thật, hoàng đế Khổng Gia không thể trường sinh bất lão dù đã ăn thịt rồng.
Huyền bí giai thoại hoàng đế nổi tiếng lịch sử dám ăn thịt rồng - 8
Đến nay, giới khoa học vẫn chưa tìm được bằng chứng khoa học nào giúp chứng minh rồng là loài vật có thật. Do đó, thông tin hoàng đế Khổng Gia từng ăn thịt rồng khó có thể kiểm chứng.

Theo Tâm Anh (Kienthuc.net.vn)
https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/huyen-bi-giai-thoai-hoang-de-noi-tieng-lich-su-dam-an-thit-rong-1948956.html#p-1