Thế giới

Khó khăn bủa vây ông Trump ngay sau khi tuyên bố tái tranh cử tổng thống

Một số nhà tài trợ lớn của Đảng Cộng hòa tuyên bố không tài trợ cho chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống Donald Trump.

Khó khăn bủa vây ông Trump ngay sau khi tuyên bố tái tranh cử tổng thống
Nhiều nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa tuyên bố không ủng hộ ông Trump tái tranh cử tổng thống (Ảnh: Getty)

Sáng 16/11, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành hãng Blackstone Stephen Schwarzman tuyên bố sẽ không tài trợ cho ông Trump trong chiến dịch tái tranh cử tổng thống.

Schwarzman là nhà tài trợ lớn thứ hai của Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ chi tiền cho ứng viên khác, chỉ trong vòng hai tuần qua, theo Rolling Stone.

Thông báo quyết định của mình trên trang mạng Axios, Schwarzman  tin rằng "đã đến lúc Đảng Cộng hòa hướng tới một thế hệ lãnh đạo mới, và tôi có ý định ủng hộ một trong số họ ở bầu cử sơ bộ".

Mọi chuyện chưa dừng lại ở đó. Cùng ngày 16/11, Ronald Lauder, đồng minh lâu năm của ông Trump và cũng người thừa kế Estée Lauder, tuyên bố sẽ không ủng hộ chiến dịch tái tranh cử của cựu tổng thống Mỹ.

Tuần trước, nhà sáng lập Citadel, tỷ phú Ken Griffin xác nhận với tờ Politico rằng ông sẽ không ủng hộ ông Trump, thay và đó sẽ ủng hộ thống đốc Florida Ron DeSantis, nếu ông này ra tranh cử.

"Vì nhiều lý do, tôi cho rằng đã đến lúc hướng tới thế hệ kế tiếp," Griffin nói. Khi được hỏi về khả năng ủng hộ ông DeSantis, Griffin cho rằng "câu hỏi lớn lúc này là liệu ông ta có ra tranh cử hay không".

Các nhà tài trợ ủng hộ DeSantis được cho là khiến ông Trump lo ngại, và có thể là lý do dẫn tới việc cựu tổng thống Mỹ có mối quan hệ căng thẳng với thống đốc Florida.

Ông DeSantis đã kiếm được hàng triệu USD từ các nhà tài trợ giàu có từng đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch tranh cử trước đây của cựu tổng thống Trump.

Rolling Stone hồi tháng 06 đưa tin ông Trump tỏ ra lo ngại về tỷ lệ ủng hộ ngày càng tăng của ông DeSantis, nghi ngờ các nhà tài trợ có thể tìm kiếm "gương mặt mới mẻ hơn". Dù ông DeSantis tới lúc này chưa tuyên bố ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024, ông Trump vẫn công khai chỉ trích thống đốc Florida. Ông Trump thậm chí úp mở sẽ công khai nhiều thông tin không có lợi cho ông DeSantis.

Việc để mất các nhà tài trợ lớn là khởi đầu không mấy thuận lợi cho ông Trump, trong bối cảnh nhiều quan chức đang kêu gọi Đảng Cộng hòa thoát khỏi tầm ảnh hưởng của ông. Trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua, nhiều ứng viên được ông Trump lựa chọn và ủng hộ đã thất bại trước các đối thủ Đảng Dân chủ.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/kho-khan-bua-vay-ong-trump-ngay-sau-khi-tuyen-bo-tai-tranh-cu-tong-thong-a363617.html