Thế giới

Lượng hơi cay mà cảnh sát Indonesia dùng trong vụ bạo loạn là quá nhiều (?!)

Lực lượng cảnh sát Indonesia tham gia trấn áp vụ bạo loạn trên sân Kanjuruhan đang hứng chịu rất nhiều chỉ trích

Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) đã lên tiếng chỉ trích và kêu gọi phía cảnh sát Indonesia phải chịu trách nhiệm về hành động dùng hơi cay để trấn áp đám đông người hâm mộ.

Phil Robertson, đại diện HRW khu vực châu Á cho biết: "Lượng hơi cay mà cảnh sát đã dùng trong vụ bạo loạn vừa qua là quá nhiều. Tình trạng ngạt thở, thiếu dưỡng khí được cho là nguyên nhân khiến đám đông trở nên hoảng loạn, dẫn tới việc xô đẩy, giẫm đạp lẫn nhau".

Lượng hơi cay mà cảnh sát Indonesia dùng trong vụ bạo loạn là quá nhiều (?!)
Cảnh sát Indonesia bị chỉ trích vì sử dụng hơi cay

Ông Mohammad Choirul Anam, Ủy ban Nhân quyền quốc gia Indonesia (Komnas HAM), thì cho hay sẽ điều tra các hành vi không đúng mực và cách xử lý sai lầm của lực lượng cảnh sát trong vụ bạo loạn. Ông Anam khẳng định: "Từ những đoạn video được công bố, có thể thấy, cảnh sát không chỉ dùng hơi cay mà còn dùng vũ lực để giải quyết vấn đề".

Trước động thái từ HRW và Komnas HAM, đại diện Cảnh sát Đông Java lẫn Cảnh sát quốc gia Indonesia vẫn chưa có phản hồi chính thức.

Ngoài 2 tổ chức trên, giới truyền thông và công chúng tại Indonesia cũng bất bình với cách xử lý của lực lượng cảnh sát trong vụ bạo loạn trên sân Kanjuruhan cuối tuần qua.

Lượng hơi cay mà cảnh sát Indonesia dùng trong vụ bạo loạn là quá nhiều (?!) - 1
Người thân của các nạn nhân trong vụ bạo loạn

Về phía Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Điều phối các vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh Indonesia Mohammad Mahfud cho biết vụ bạo loạn sân cỏ mới đây sẽ được làm rõ trong khoảng từ 2 đến 3 tuần.

Ông Mahfud nhấn mạnh: "Quá trình điều tra đang được triển khai một cách ráo riết. Chúng tôi nhất định phải tìm ra nguyên nhân và những kẻ đã gây ra tội ác này".

Theo Sâm Thương (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/the-thao/luong-hoi-cay-ma-canh-sat-indonesia-dung-trong-vu-bao-loan-la-qua-nhieu--2022100317152348.htm