Thế giới

Mang con vịt quay được cho là bảo vật gia truyền đi thẩm định, chàng trai chưng hửng trước kết luận của chuyên gia

Tại chương trình thẩm định cổ vật ở Trung Quốc, một chàng thanh niên mang vật lạ đến nhờ chuyên gia kiểm tra và định giá.

“Hôm nay tôi mang đến một thứ rất đặc biệt. Đó chính là con vịt quay, thần kỳ ở chỗ là nó không bao giờ ôi thiu hay thối rữa”. Câu nói hài hước này của thanh niên đã khiến cả trường bay bật cười, ai cũng tò mò muốn tận mắt chứng kiến con vịt quay ấy.

Quả nhiên, chàng trai không hề nói bừa, cậu thật sự mang đến chương trình một con vịt quay, nhưng được làm bằng chất liệu ngọc đá.

“Các vị nhìn xem, làm bằng đá thì làm sao nó thối rữa được”, thanh niên cười nói.

Vào vấn đề chính, người dẫn chương trình mời chàng trai giới thiệu về món đồ quý của mình.

Mang con vịt quay được cho là bảo vật gia truyền đi thẩm định, chàng trai chưng hửng trước kết luận của chuyên gia

Mang con vịt quay được cho là bảo vật gia truyền đi thẩm định, chàng trai chưng hửng trước kết luận của chuyên gia - 1

Cậu kể rằng vậy này chính là bảo bối gia truyền trong nhà. Tổ tiên của cậu từng phục vụ trong hoàng cung, được nhìn thấy những vật hiếm lạ trên đời. Vì lập được công lao, tổ tiên của chàng trai đã được ban thưởng khối đá tạo hình con vịt quay này.

“Đây chính là một bảo vật đáng giá. Nó không chỉ là con vịt quay sống động như thật, mà xung quanh còn có thêm hành tỏi và bánh, ai nhìn cũng bị mê hoặc, nhớ ngay đến món vịt quay Bắc Kinh thơm lừng mà đi ăn ngay”, chàng trai tự hào nói.

Chàng trai nói rằng tổ tiên rất trân quý món đồ này nên đã mang về nhà cất giữ và sau đó được truyền từ đời này sang đời khác, cuối cùng đến tay của cậu - thế hệ con cháu hiện tại.

“Tổ tiên tôi có lời nhắc nhở rằng, nếu người ta không thể trả chục triệu NDT thì không được bán đi, thà giữ ở nhà còn hơn”.

Mặc dù biết món đồ gia truyền có giá trị rất lớn nhưng đó chỉ là lời căn dặn của tổ tiên, bản thân chàng trai cũng không hề có nhiều am hiểu về đổ cổ, thế là cậu đã mang vịt quay bằng đá của mình đến chương trình để chuyên gia thẩm định.

Đồng thời cậu cũng cho biết hoàn cảnh gia đình hiện tại không quá tốt, nên muốn tìm hiểu kỹ hơn về món đồ để bán đi nếu nó có giá trị cao, còn nếu giá trị thấp thì vẫn cất giữ tại nhà xem như vật lưu niệm.

Thanh niên cũng chia sẻ rằng từng có người trả 500.000 NDT (gần 1,7 tỷ đồng) để mua lại vịt quay của nhà cậu, nhưng vì nghĩ giá trị món đồ không chỉ nhiêu đó nên uyển chuyển từ chối.

Chuyên gia đã hiểu được tình hình và nhận vịt quay bằng đá để tiến hành kiểm tra.

“Chất liệu cứng hơn ngọc Hòa Điền, hẳn là loại ngọc đá xuất xứ từ vùng Tân Cương. Thợ tạo hình nên con vịt quay này có tay nghề rất xuất sắc và tinh tế. Hành tỏi và bánh trên đĩa được làm từ chất liệu đá khác”, chuyên gia nhận xét.

Mang con vịt quay được cho là bảo vật gia truyền đi thẩm định, chàng trai chưng hửng trước kết luận của chuyên gia - 2

Theo đó, chuyên gia kết luận rằng mặc dù vịt quay bằng đá của chàng trai trông rất hay ho và sống động, nhưng nó được làm từ chất liệu khá tầm thường nên giá trị không cao, càng không thể có giá hơn chục triệu NDT như lời tổ tiên của cậu truyền lại.

Đồng thời, chuyên gia khuyên chàng trai nên gửi lại món đồ cho viện bảo tàng nếu không cậu sẽ “hối hận không kịp”.

Nghe chuyên gia nói vật quý nhà mình không đáng giá, giờ lại còn phải giao cho viện bảo tàng, chàng trai không thể hiểu nổi, bất mãn nhìn chuyên gia.

Chuyên gia giải thích thêm: “Vật này chỉ có giá trị tinh thần và thừa kế đối với gia đình cậu, nó không có giá trị thành tiền quá cao. Nhưng đường nét của nó khá tinh xảo, nếu không biết bảo quản sẽ dễ làm hư hỏng, càng mất thêm giá trị. Tặng nó cho viện bảo tàng cũng là cách để đảm bảo vật này tồn tại lâu với thời gian”.

Chàng trai nói rằng gia đình đã biết cách giữ gìn vật quý này nên không cần phải giao vào tay người khác. Nói xong, anh chàng mang vịt quay bằng đá của mình rời khỏi trường quay, để lại nhiều vẻ mặt ngơ ngác, chưng hửng của chuyên gia và khán giả.

Theo Trung Hạ (Phụ Nữ Số)
https://phunuso.baophunuthudo.vn/mang-con-vit-quay-duoc-cho-la-bao-vat-gia-truyen-di-tham-dinh-chang-trai-chung-hung-truoc-ket-luan-cua-chuyen-gia-193240212142043903.htm