Thế giới

Mexico phát hiện gần 10 tấn ma túy đá dạng lỏng giấu trong hàng nghìn chai rượu

Hải quân Mexico đã thu giữ gần 10 tấn ma túy đá dạng lỏng được giấu trong 11.520 chai rượu tequila chuẩn bị được xuất khẩu.

Hãng tin CNN dẫn thông báo của Hải quân Mexico cho biết, chó nghiệp vụ và hệ thống nhận dạng hóa chất đã phát hiện được 9,5 tấn ma túy đá dạng lỏng, sau khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra một container chứa 960 hộp và chai rượu tequila tại cảng Manzanillo, thành phố ở bờ biển phía tây Mexico.

Mexico phát hiện gần 10 tấn ma túy đá dạng lỏng giấu trong hàng nghìn chai rượu
Mexico tịch thu gần 10 tấn ma túy đá dạng lỏng giấu trong container chứa rượu chuẩn bị xuất khẩu. Ảnh: CNN

Các mẫu được lấy từ container sau đó được đưa tới phòng thí nghiệm của Hải quân Mexico để phân tích thêm. Kết quả xác nhận đây là ma túy đá dạng lỏng, và toàn bộ tang vật đã bị thu giữ.

Hải quân Mexico cho biết trong năm nay, lực lượng này đã tịch thu và tiêu hủy khoảng 114 tấn ma túy đá. 

Ma túy đá là một chất kích thích gây nghiện nặng và thường ở dạng bột hoặc tinh thể. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển, những kẻ buôn lậu sẽ hòa tan ma túy đá thành dung dịch để qua mặt các cơ quan chức năng. Sau đó, ma túy đá lại được cô lại thành dạng tinh thể để tiêu thụ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, vào năm 2021, hơn 32.000 người Mỹ đã chết do sử dụng quá liều các chất kích thích thần kinh mà chủ yếu là ma túy đá. 

Vào năm 2019, lực lượng bảo vệ biên giới Australia đã tìm thấy lượng lớn ma túy đá dạng lỏng trị giá 1 triệu USD giấu bên trong các quả cầu tuyết.

Lực lượng bảo vệ biên giới Mỹ cũng từng phát hiện số ma túy đá dạng lỏng trị giá khoảng 266.000 USD bên trong bình xăng của một chiếc xe tải vào năm 2020.

Theo Minh Thu (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/mexico-phat-hien-10-tan-ma-tuy-da-dang-long-giau-trong-hang-nghin-chai-ruou-2136937.html