Thế giới

Nga chế tạo thành công diều trinh thám

Tập đoàn chế tạo công cụ Thống nhất của Nga (OPK) vừa thông báo họ đã chế thạo thành công các loại diều trinh thám.

Tập đoàn chế tạo công cụ Thống nhất của Nga (OPK) vừa thông báo họ đã chế thạo thành công các loại diều trinh thám.

Nga chế tạo thành công diều trinh thám

Được định vị lơ lửng trên độ cao nhiều km, diều trinh thám có thể theo dõi, giám sát địa hình và truyền dữ liệu thông tin về cho sở chỉ huy.

Theo OPK, diều trinh thám có thể hoạt động trong những điều kiện khá khắc nghiệt, ở vùng núi, vùng biển. Đại diện tập đoàn OPK cho biết:

"Đó là loại diều cỡ lớn, có thể lơ lửng ở độ cao vài km và thực hiện được nhiều nhiệm vụ. Ví dụ, đó sẽ điểm trung chuyển tín hiệu vô tuyến dành cho các tàu chiến và các đơn vị mặt đất. Nó cũng có thể thả hàng tiếp tế xuống những nơi có địa hình chia cắt và theo dõi, quan trắc khí tượng, giám sát bức xạ".

Cũng theo Tập đoàn chế tạo công cụ Thống nhất, diều sẽ được phóng lên nhờ bơm khí heli vào "cánh", sau đó nó sẽ di chuyển theo các dòng không khí. Tùy theo mục đích sử dụng mà người ta sẽ sử dụng các loại diều có kích cỡ và tải trọng khác nhau, có diện tích từ 30 đến 250 m².

Diều trinh thám được thiết kế đặc biệt, để có thể hoạt động trong điều kiện thời tiết giông bão, khi mà máy bay không thể cất cánh. Đối với loại diều có nhiệm vụ chở hàng hóa tiếp tế tải trọng nhẹ, các chuyên gia đã lắp thêm bộ điều hướng.

"Ý tưởng chế tạo loại diều này không mới, từ lâu giới quân sự và dân sự đã quan tâm, nhưng vì lý do kỹ thuật (như vật liệu tương xứng) mà nó vẫn chưa được chế tạo thành công.

Khi gió to, diều dễ bị rách, thêm đó có nguy cơ mất các thiết bị đắt tiền cài đặt trên đó. Các chuyên gia của chúng tôi đã giải quyết được vấn đề này, trong đó có việc chế tạo thành công vật liệu siêu bền chuyên dụng, chịu được gió to, xoáy" - Đại diện OPK nói.

Theo Phan Hồng Hà (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)