Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Nga ký thỏa thuận đưa vũ khí hạt nhân đến Belarus

Các Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Belarus vừa ký thỏa thuận về các thủ tục lưu trữ vũ khí hạt nhân của Moscow tại một cơ sở cất giữ đặc biệt trên lãnh thổ Belarus.

Lễ ký thỏa thuận diễn ra hôm nay (25/5) tại thủ đô Minsk của Belarus. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nhấn mạnh, các biện pháp do Nga và Belarus tiến hành "tuân thủ tất cả các nghĩa vụ pháp lý quốc tế hiện có".

Nga ký thỏa thuận đưa vũ khí hạt nhân đến Belarus
Ảnh: Tass

Theo hãng thông tấn Tass, ông Shoigu và người đồng cấp Belarus Viktor Khrenin cũng thảo luận về tình hình quân sự, chính trị hiện nay cũng như các vấn đề hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Bộ Quốc phòng hai nước.

Hôm 25/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo, theo yêu cầu của Minsk, Moscow sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của họ ở Belarus, tương tự như những gì Mỹ đã làm lâu nay trên lãnh thổ của các nước đồng minh. Lãnh đạo Điện Kremlin tiết lộ thêm, việc xây dựng các cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân Nga sẽ được hoàn thành tại Belarus trước ngày 1/7.

Moscow đã cung cấp cho Minsk các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và giúp nước láng giềng trang bị lại máy bay quân sự để chở theo vũ khí chuyên dụng. Phía Nga cũng tổ chức các khóa đào tạo phi công và các kíp điều khiển tên lửa cho Belarus.

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/nga-ky-thoa-thuan-dua-vu-khi-hat-nhan-den-belarus-2147113.html