Thế giới

Nhiều đài phát thanh Nga bị tin tặc tấn công, Ba Lan gửi xe tăng cho Ukraine

Truyền thông Nga đưa tin, vì bị tin tặc tấn công mạng, một số đài phát thanh thương mại ở nhiều vùng thuộc nước này bất ngờ phát đi cảnh báo về không kích và tên lửa.

Thông tin về các cảnh báo nói trên cũng lan truyền trên mạng xã hội Nga sáng nay (22/2).

Nhiều đài phát thanh Nga bị tin tặc tấn công, Ba Lan gửi xe tăng cho Ukraine
Binh sĩ Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Mariupol, Ukraine. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Tass trích dẫn một thông cáo mới của Bộ Các tình huống khẩn cấp Nga cho biết: “Bộ xác nhận những thông tin này là giả và không phản ánh tình hình thực tế. Chúng tôi yêu cầu các bạn vui lòng theo dõi các thông điệp từ những nguồn chính thống”.

Theo CNN, hiện vẫn chưa rõ đối tượng nào đứng sau vụ tin tặc xâm nhập các máy chủ của nhiều đài phát thanh Nga và cho phát sóng tin giả.

Thực tế, suốt 12 tháng xúc tiến chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Moscow đã nhiều lần cho biết, các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga, thường ở các vùng biên giới Kursk và Belgorod, đã bị hỏa lực từ nước láng giềng nhắm bắn.

Ba Lan chuyển giao 14 xe tăng chiến đấu cho Ukraine

Bộ Ngoại giao Ba Lan hôm 21/2 thông báo, nước này sẽ cung cấp 14 xe tăng chiến đấu Leopard 2 cho Kiev trong “2 - 3 tuần tới”, sau khi hoàn tất việc huấn luyện binh sĩ Ukraine điều khiển chúng.

Łukasz Jasina, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ba Lan tiết lộ thêm, Warsaw cũng ủng hộ việc gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine, nhưng việc này cần có sự đồng thuận của các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Biden gặp lãnh đạo NATO và nhóm “Bucharest 9” ở Ba Lan

Theo báo Guardian, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn đang ở Ba Lan, nơi ông dự kiến gặp các nhà lãnh đạo nhóm "Bucharest 9” và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg để bàn về việc hỗ trợ Kiev và trừng phạt Moscow, nhân dịp tròn một năm xảy ra xung đột Nga - Ukraine.

"Bucharest 9” (B9) là nhóm quy tụ 9 nước thành viên NATO ở Đông Âu, được thành lập từ năm 2015 để ứng phó với các động thái của Nga tại Ukraine. B9 gồm Ba Lan, Romania, Bulgaria, CH Séc, Lithuania, Estonia, Hungary, Latvia và Slovakia.

Ông Biden dự kiến sẽ trở về Washington vào tối 22/2. Hôm 21/2, lãnh đạo Nhà Trắng đã có bài phát biểu ở Warsaw, trong đó ông khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Mỹ dành cho các đồng minh. Ông nhấn mạnh: “Khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt, không chỉ mình Ukraine bị thử thách. Cả thế giới này đã đối mặt với thử thách của nhiều thập kỷ”.

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/nhieu-dai-phat-thanh-nga-bi-tin-tac-tan-cong-ba-lan-gui-14-xe-tang-cho-ukraine-2113124.html