Thế giới

Nỗ lực ngăn cháy rừng lan rộng ở Úc, Mỹ

Khoảng 30.000 người tại một số thị trấn ở bang Victoria - Úc được yêu cầu sơ tán hôm 28-2 trong bối cảnh nắng nóng đe dọa làm cháy rừng lan rộng hơn nữa.

Cục Khí tượng Úc cho biết nhiệt độ tại TP Mildura có thời điểm lên đến 45 độ C trong lúc một số khu vực khác được xác định có nguy cơ chịu tác động của cháy rừng lan rộng. Hàng trăm lính cứu hỏa đang vật lộn với đám cháy rừng khổng lồ gần TP Ballarat, cách TP Melbourne khoảng 95 km về phía Tây. 

Đám cháy bắt đầu từ hôm 22-2 này đã thiêu rụi một diện tích hơn 200 km2 và hiện vẫn chưa được kiểm soát. Giới chức bang Victoria cảnh báo thời tiết khô nóng và gió mạnh từ chiều tối 28-2 có thể khiến đám cháy nói trên lan rộng.

Nỗ lực ngăn cháy rừng lan rộng ở Úc, Mỹ
Một đám cháy rừng ở bang Texas – Mỹ hôm 27-2 Ảnh: Reuters

Còn tại Mỹ, Thống đốc bang Texas Greg Abbott hôm 27-2 ban bố tình trạng thảm họa tại 60 hạt sau khi các vụ cháy rừng tại vùng Panhandle lan mạnh trong thời tiết khô nóng và gió mạnh. 

Đáng chú ý, cháy rừng khiến nhà máy vũ khí hạt nhân Pantex gần đó phải tạm ngưng hoạt động từ đêm 27-2 (giờ địa phương). Thông báo của Pantex cho biết thêm mọi vũ khí và vật liệu đặc biệt đều an toàn và không bị ảnh hưởng bởi cháy rừng. 

Nhà máy Pantex nằm cách TP Amarillo khoảng 27 km về phía Đông Bắc. Trong khi đó, hình ảnh vệ tinh cho thấy cháy rừng đang lan đến gần thành phố này.

Theo trang CBS News, nhà chức trách chưa cho biết nguyên nhân gây ra một số vụ cháy rừng lớn bùng phát khắp vùng Panhandle từ ngày 26-2. Đám cháy lớn nhất xảy ra tại hạt Hutchinson, ảnh hưởng đến một khu vực có diện tích 1.011 km2. 

Hoạt động sơ tán đã diễn ra tại nhiều thị trấn và thành phố, như Canadian, Miami, Fritch... Nỗ lực chữa cháy được kỳ vọng thuận lợi hơn trong ngày 29-2 khi thời tiết được dự báo sẽ mát và ít gió hơn trong lúc trời có thể mưa.

 Theo Hoàng Phương (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/no-luc-ngan-chay-rung-lan-rong-o-uc-my-196240228210735471.htm