Thế giới

Ông Kim Jong Un nói quan hệ Nga – Triều Tiên là ‘đồng đội bất khả chiến bại’

Chủ tịch Kim Jong Un cho biết, quan hệ Nga – Triều Tiên đã phát triển thành ‘đồng đội bất khả chiến bại’, sau hội nghị thượng đỉnh ở vùng Viễn Đông vào tháng 9/2023.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), đây là nội dung nằm trong thông điệp chúc mừng được ông Kim Jong Un gửi tới Tổng thống Vladimir Putin nhân dịp Quốc khánh Nga.

“Các mối quan hệ ý nghĩa và đồng chí bền chặt sẽ được tiếp tục giữa hai bên trong tương lai, và sẽ củng cố hơn nữa cột mốc vĩnh cửu trong quan hệ Nga – Triều Tiên trong kỷ nguyên mới”, ông Kim Jong Un nhấn mạnh.

Ông Kim Jong Un nói quan hệ Nga – Triều Tiên là ‘đồng đội bất khả chiến bại’
Hai nhà lãnh đạo Nga - Triều Tiên họp thượng đỉnh ở vùng Viễn Đông. Ảnh: Yonhap

Hồi đầu tuần, nhật báo Vedomosti của Nga đưa tin ông Putin dự kiến sẽ tới thăm Triều Tiên sớm nhất là trong tháng này. Điện Kremlin trước đó cho biết tại hội nghị thượng đỉnh ở vùng Viễn Đông của Nga vào tháng 9/2023, ông Putin đã nhận lời mời của ông Kim Jong Un đến thăm Triều Tiên.

Đài truyền hình Nhật Bản NHK cho hay, Nga đang sắp xếp chuyến thăm của ông Putin tới Triều Tiên, và ông có thể tới Bình Nhưỡng "sớm nhất là vào tuần tới". 

Nếu sự kiện được tiến hành, đây sẽ là chuyến đi đầu tiên của ông Putin tới Bình Nhưỡng kể từ năm 2000. 

Triều Tiên và Nga đã tăng cường quan hệ quân sự, và mở rộng phạm vi hợp tác trong nhiều lĩnh vực, kể từ sau hội nghị thượng đỉnh giữa 2 nhà lãnh đạo.

Triều Tiên bị nghi ngờ đã cung cấp vũ khí và đạn dược để Nga sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, và đổi lại Moscow chuyển giao công nghệ vũ khí và viện trợ lương thực cho Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, cả Nga và Triều Tiên đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.

Theo Minh Thu (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/ong-kim-jong-un-noi-quan-he-nga-trieu-tien-la-dong-doi-bat-kha-chien-bai-2290764.html