Thế giới

Ông Putin nhận quà sinh nhật đặc biệt

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận được những món quà sinh nhật bất ngờ trong ngày sinh nhật lần thứ 70 hôm 7-10 từ lãnh đạo Belarus và Tajikistan.

Khi các nhà lãnh đạo từ một số quốc gia thuộc Liên Xô cũ họp mặt ở St.Petersburg, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tặng cho ông Putin phiếu quà tặng chiếc máy kéo. Máy kéo là niềm tự hào của ngành công nghiệp Belarus từ thời Liên Xô.

Ông Putin nhận quà sinh nhật đặc biệt
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Ông Lukashenko cho rằng ông đã sử dụng dòng máy kéo trong khu vườn của mình tương tự với món quà mà ông tặng Tổng thống Putin. Theo RT, ông Lukashenko nói rằng đó là chiếc máy kéo tốt nhất ở Belarus và được lắp ráp thủ công. Máy kéo "Belarus" là loại xe 4 bánh mang tính biểu tượng được sản xuất bởi hãng Minsk Tractor Works từ những năm 1950. Đây là một trong những thương hiệu dễ nhận biết nhất của Belarus và xe được bán tại khoảng 100 quốc gia trên toàn thế giới.

Máy kéo quà tặng sinh nhật của ông Putin là mẫu Belarus-1523.3, nặng hơn 6 tấn và có công suất 150 mã lực. Theo ông Lukashenko, máy kéo của ông Putin còn được gắn thiết bị gieo hạt.

Ông Putin nhận quà sinh nhật đặc biệt - 1
Tổng thống Alexander Lukashenko lái máy kéo tại làng Porumbeni, Moldova hồi năm 2018. Ảnh: Reuters

Theo truyền thông, để đánh dấu sự kiện này, Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon đã tặng nhà lãnh đạo Nga quà sinh nhật là nhiều quả dưa hấu xếp thành hình kim tự tháp.

Tajikistan và Belarus là hai trong số ít đồng minh còn lại của Nga. Cả 3 nước này cũng là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, một liên minh quân sự khu vực. Ông Lukashenko là một người bạn thân thiết của ông Putin. Sự đồng hành của hai nhà lãnh đạo đã làm dấy lên lo ngại rằng Belarus có thể trở thành một bên trực tiếp tham gia vào cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.

Ông Putin không đề cập đến món quà trong bài phát biểu trên truyền hình khi ông nói về sự cần thiết phải thảo luận về cách giải quyết xung đột giữa các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải trao đổi thông tin để chống khủng bố, ma túy bất hợp pháp và những loại tội phạm khác.

Theo Xuân Mai (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ong-putin-nhan-qua-sinh-nhat-dac-biet-20221008081857633.htm