Thế giới

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

“Loại người nào có thể buộc tội một người khác, trong trường hợp này là cựu tổng thống Mỹ, người đã nhận được nhiều phiếu bầu hơn bất kỳ tổng thống đương nhiệm nào trong lịch sử và là ứng cử viên hàng đầu (cho đến nay!) cho chiếc vé đại diện đảng Cộng hòa tranh cử, khi tất cả mọi người đều biết không có tội ác nào được thực hiện và rằng cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn trong một cáo buộc sai trái như vậy có thể là thảm họa đối với quốc gia của chúng ta?”, ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social sáng 24/3 (theo giờ địa phương).

Cựu lãnh đạo Nhà Trắng quả quyết, chỉ người “thực sự căm ghét nước Mỹ” mới hành động như trên.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Theo báo The Hill, thông điệp đánh dấu sự leo thang công kích của ông Trump nhằm vào Công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg, trong bối cảnh đại bồi thẩm đoàn đang cân nhắc có khởi tố cựu tổng thống vì cáo buộc ông phạm pháp khi trả 130.000 USD, thông qua luật sư thân tín Michael Cohen, để che giấu mối quan hệ với nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels trong giai đoạn vận động tranh cử vào Nhà Trắng năm 2016 hay không.

Suốt những tuần gần đây, nhiều hãng thông tấn đã đưa tin về khả năng ông Trump sẽ bị truy tố hình sự vì cuộc điều tra của công tố viên quận Manhattan. Bản thân cựu tổng thống hôm 18/3 từng viết trên trang Truth Social rằng, ông có thể bị bắt giữ vào ngày 21/3, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ tiến hành biểu tình để phản đối điều này.

Động thái khiến một số nhà phân tích quan ngại về nguy cơ lặp lại sự cố bạo loạn trên Đồi Capitol ngày 6/1/2021, khi những người biểu tình ủng hộ ông Trump đột kích trụ sở Quốc hội Mỹ nhằm đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Trong một bản ghi nhớ nội bộ gửi các nhân viên, Công tố viên Bragg khẳng định, các phát biểu của cựu Tổng thống Trump sẽ không đe dọa được ông. Phản hồi bức thư yêu cầu điều trần của các nhà lập pháp Cộng hòa tại Hạ viện, ông Bragg cáo buộc ông Trump “đã tạo ra kỳ vọng sai lầm về việc bản thân sẽ bị bắt” thông qua bài đăng trên Truth Social cuối tuần trước.

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/ong-trump-canh-bao-nguy-co-cai-chet-va-su-huy-diet-neu-bi-truy-to-2124613.html