Thế giới

Phát hiện 45 chiếc túi đựng thi thể người trong khe núi ở Mexico

Lực lượng chức năng Mexico phát hiện ít nhất 45 túi đựng các bộ phận thi thể người trong khe núi ở bang Jalisco, khi tìm kiếm 7 người mất tích.

Hôm 1/6, văn phòng công tố bang Jalisco, miền tây Mexico cho biết, những chiếc túi đựng các phần thi thể của cả nam lẫn nữ đã được đưa ra khỏi khe núi dài 40 m tại Zapopan, ngoại ô thành phố Guadalajara, hôm 30/5, theo AFP.

Giới chức địa phương phát hiện những chiếc túi trong lúc tìm kiếm hai phụ nữ và 5 người đàn ông, đều ngoài 30 tuổi là nhân viên trực tổng đài nằm trong khu vực phát hiện túi thi thể, được thông báo mất tích từ 20 - 22/5.

Các chuyên gia pháp y vẫn chưa xác định được số lượng nạn nhân nằm trong những chiếc túi đựng thi thể, và danh tính của họ. 

Viện Khoa học Pháp y Jalisco cũng đang làm việc với gia đình của những người mất tích để xác định danh tính trong số những thi thể được tìm thấy.

Phát hiện 45 chiếc túi đựng thi thể người trong khe núi ở Mexico
Hiện trường phát hiện các túi đựng bộ phân thi thể người ở Zapopan, bang Jalisco, miền tây Mexico. Ảnh: AFP

Điều tra sơ bộ cho thấy tổng đài có thể đã tham gia hoạt động bất hợp pháp. Truyền thông địa phương đưa tin cơ quan chức năng tìm thấy cần sa, miếng vải và giẻ lau có vết máu, cũng như tài liệu về hoạt động buôn bán tại tổng đài này. Tuy nhiên, thân nhân những người mất tích cáo buộc chính quyền tìm cách biến nạn nhân thành tội phạm.

Những năm gần đây, thi thể người nhiều lần được phát hiện trong những chiếc túi hoặc ngôi mộ tạm ở nhiều khu vực thuộc Jalisco. Nguyên nhân bởi vì nơi đây là địa bàn hoạt động của Jalisco New Generation, một trong những nhóm tội phạm khét tiếng nhất Mexico.

Năm 2019, ít nhất 62 ngôi mộ bí mật đã được tìm thấy ở bang Jalisco, chứa 156 thi thể và hài cốt của 50 người khác. Nhiều bộ phận cơ thể cũng được phát hiện nhưng chưa rõ chúng thuộc về bao nhiêu nạn nhân.

Năm 2021, tại đô thị Tonala, khoảng 70 túi đựng thi thể của 11 người đã được tìm thấy. Hai năm trước đó, thi thể 29 người được phát hiện trong 119 chiếc túi ở khu vực không dân cư thuộc Zapopan.

Một trường hợp gây ra nhiều cuộc biểu tình ở Jalisco là vụ ba sinh viên điện ảnh mất tích tháng 3/2018. Giới chức sau đó phát hiện thi thể của họ đã bị tiêu hủy bằng axit. Cũng trong năm 2018, truyền thông đưa tin ba người Italy mất tích, được cho là đã bị cảnh sát tham nhũng giao cho băng đảng Jalisco New Generation. Giới chức bang và liên bang mở các đợt tìm kiếm quy mô lớn, nhưng không phát hiện tung tích công dân Italy.

Theo truyền thông địa phương, chỉ trong hai tháng đầu năm nay, thi thể 33 người đã được tìm thấy trong 5 ngôi mộ tạm ở khu vực thủ phủ Guadalajara của Jalisco.

Mexico ghi nhận có hơn 100.000 công dân, người di cư vẫn đang được báo cáo mất tích. Bắt cóc và buôn bán người không phải là chuyện hiếm ở Mexico, mà đặc biệt là các vùng biên giới. Tỷ lệ phạm tội giết người ở Mexico cũng thuộc hàng cao nhất thế giới, theo hãng tin CNN.

PN (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/phat-hien-45-chiec-tui-dung-thi-the-nguoi-trong-khe-nui-o-mexico-d165181.html