Thế giới

Phát hiện hơn 6.000 ca đậu mùa khỉ, WHO họp khẩn cấp

Hơn 6.000 ca đậu mùa khỉ được phát hiện ở 58 quốc gia trong đợt bùng phát mới đây, Tổ chức Y tế Thế giơi (WHO) cho biết.

Phát hiện hơn 6.000 ca đậu mùa khỉ, WHO họp khẩn cấp
Virus gây bệnh đậu mùa khỉ

WHO sẽ tổ chức họp khẩn cấp một ủy ban để cố vấn việc tuyên bố đợt bùng phát đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu, mức báo động cao nhất của cơ quan này. Cuộc họp dự kiến diễn ra trong tuần sau, theo tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Sau cuộc họp hôm 27/06, ủy ban cố vấn đã quyết định rằng đợt bùng phát hiện nay dù ghi nhận số ca nhiễm đậu mùa khỉ tăng nhanh tại các nước châu Phi cũng như toàn thế giới, chưa phải là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp toàn cầu.

"Tôi tiếp tục lo ngại về quy mô và tốc độ lây lan của virus trên toàn cầu," tổng giám đốc WHO Tedros nói, đồng thời bổ sung rằng có thể nhiều ca chưa được phát hiện do xét nghiệm vẫn còn hạn chế.

Tính đến hiện tại, khoảng 80% số ca nhiễm được báo cáo tại châu Âu, ông Tedros nói thêm.

Đậu mùa khỉ là bệnh virus thường được đánh giá là nhẹ, gây ra triệu chứng giống cúm và nổi mẩn da. Đợt bùng phát đậu mùa khỉ mới đây bắt đầu từ tháng 05.

Tỷ lệ tử vong của đậu mùa khỉ được ghi nhận trong các đợt bùng phát trước đây tại châu Phi là khoảng 1%, tuy vậy hiện nay tỷ lệ này thấp hơn ở các nước nơi đậu mùa khỉ không phải là bệnh đặc hữu.

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/phat-hien-hon-6000-ca-dau-mua-khi-who-hop-khan-cap-tintuc830935