Thế giới

Sốc: Nhà hàng phun sơn có chứa chất ung thư nên xiên thịt nướng BBQ

Một nhà hàng ở Trung Quốc đã bị chỉ trích sau khi xuất hiện đoạn video cho thấy một nhân viên làm việc tại đây đã phun sơn có chứa chất ung thư lên xiên thịt nướng cho khách.

Sốc: Nhà hàng phun sơn có chứa chất ung thư nên xiên thịt nướng BBQ
Một nhà hàng thịt nướng ở Trung Quốc đã bị chính quyền yêu cầu đóng cửa sau khi bị phát hiện nhân viên phun sơn gây ung thư lên xiên thịt BBQ. Ảnh: SCMP tổng hợp/Getty Images/Baidu

Đoạn video gây sốc và lan truyền được cho là ở một nhà hàng tại thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc đang làm dấy lên mối lo ngại về an toàn thực phẩm khi để nhân viên xịt trực tiếp sơn lên món ăn.

Điều này khiến cư dân mạng bức xúc lên tiếng: "Nhân viên thậm chí đeo găng tay để bảo vệ tay khi phun sơn. Họ không nghĩ đến việc sơn có thể dính vào xiên thịt đó sao?".

"Có lẽ họ đang sử dụng nitơ lỏng để giữ thực phẩm tươi ngon hơn", người khác phỏng đoán.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc cho thấy bình xịt do nhân viên sử dụng thực chất là một loại sơn có chứa chất gây ung thư.

Cụ thể, ba bình dán nhãn "sơn xịt cao cấp" đã được tìm thấy trong nhà hàng. Theo Taobao, loại sơn này thường được dùng trên thép và gương

Sốc: Nhà hàng phun sơn có chứa chất ung thư nên xiên thịt nướng BBQ - 1
Đoạn video ghi lại cảnh một nhân viên nhà hàng phun sơn lên đồ dùng và sản phẩm xiên thịt. Ảnh: weibo

Thành phần chính của chúng là axit acrylic, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào chất gây ung thư Nhóm 3.

Đứng trước sự việc, chủ quán giải thích rằng nhân viên làm như vậy để phân biệt giữa phần ăn khuyến mãi và hàng bán thông thường.

Theo SCMP đưa tin, các nhà hàng thịt nướng Trung Quốc thường tính tiền khách hàng dựa trên số lượng xiên được sử dụng trong bữa ăn. Việc phun sơn được xem là cách tạo nhãn ghi giá, giúp nhân viên nhà hàng thuận tiện tính tiền.

Thế nhưng, nhiều người cho rằng nhà hàng có thể áp dụng hình thức "đánh dấu" an toàn hơn, chẳng hạn cắt que xiên thành những hình dạng khác nhau.

“Tôi xin chân thành xin lỗi quý khách hàng về sự cố phun sơn. Trước đây, chúng tôi thực hiện các biện pháp bảo hộ khi phun nhưng lần này lại sơ suất trong khâu quản lý", chủ nhà hàng nói trong một video trên Douyin.

Sau đó, người chủ quay sang đổ lỗi cho “nhân viên mới”, khẳng định chính nhân viên này đã tự ý mua sơn khi chưa được phép. Nhà hàng cũng đã sa thải nhân viên.

Sốc: Nhà hàng phun sơn có chứa chất ung thư nên xiên thịt nướng BBQ - 2
Loại sơn mà nhà hàng sử dụng đã được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào loại chất gây ung thư. Ảnh: weibo

Theo Cục quản lý giám sát thị trường Trung Quốc hôm 22/5, những xiên sơn này vẫn chưa được nấu chín cũng như chưa được phân phối ra thị trường,

Tuy nhiên, cư dân mạng vẫn tỏ ra hoài nghi về lời giải thích từ phía nhà hàng.

“Có lẽ những xiên thịt khuyến mãi không tươi nên cần phải đánh dấu?”, một người đặt câu hỏi.

“Nhân viên mua sơn bằng tiền của mình hay sao? Điều đó thật nực cười. Chắc hẳn là theo lệnh của ông chủ rồi”, một người khác nói.

Nhà hàng thịt nướng sau đó đã bị chính quyền địa phương đóng cửa.

Thịt nướng đóng vai trò quan trọng trong ẩm thực và văn hóa Trung Quốc. Giá trị thị trường ngành thịt nướng dự kiến đạt gần 400 tỷ nhân dân tệ (55 tỷ USD) vào năm 2026, China Daily báo cáo.

Những năm qua, chính phủ nước này liên tục ban hành chỉ thị nhằm loại bỏ rủi ro về an toàn thực phẩm liên quan đến việc nướng thịt.

QT (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/soc-nha-hang-phun-son-co-chua-chat-ung-thu-nen-xien-thit-nuong-bbq-d223081.html