Thế giới

Tại sao sư tử và linh cẩu là kẻ thù truyền kiếp trên thảo nguyên và kẻ nào mạnh hơn?

Mối quan hệ giữa linh cẩu và sư tử luôn là một trong những chủ đề nóng trong nghiên cứu động vật học. Cả hai nổi tiếng là hai kẻ thù truyền kiếp trên thảo nguyên. Năm 1999, quần thể sư tử và linh cẩu đã giao chiến quyết liệt suốt hai tuần ở Ethiopa, không khác gì một cuộc chiến tranh.
Tại sao sư tử và linh cẩu là kẻ thù truyền kiếp trên thảo nguyên và kẻ nào mạnh hơn?
Sư tử và linh cẩu là hai kẻ thù đầy duyên nợ. Theo National Geographic, sư tử và linh cẩu là loài săn mồi thường có sự trùng lặp trong môi trường sống cũng như con mồi mà chúng săn. Chính vì thế, chúng thường đối đầu nhau trong những cuộc chiến giành lãnh thổ và thức ăn.
Sau hổ, sư tử là loài mèo lớn thứ 2 thế giới. Sư tử đực nặng trung bình khoảng 180kg, trong khi sư tử cái nặng trung bình khoảng 130kg.
Linh cẩu có thể được mô tả là một loài động vật có cơ thể "giống chó" và giải phẫu "giống mèo", nhưng bản thân nó thực sự là một sinh vật độc nhất vô nhị. Họ này chứa bốn loài hiện có: Linh cẩu đốm, linh cẩu nâu, sói đất và linh cẩu sọc. So với sư tử, linh cẩu có kích thước nhỏ hơn nhưng số lượng nhiều.
Tại sao sư tử và linh cẩu là kẻ thù truyền kiếp trên thảo nguyên và kẻ nào mạnh hơn? - 1
Sư tử là loài săn mồi hàng đầu trên đồng cỏ, chủ yếu săn các loài thú lớn và vừa như linh dương đầu bò, ngựa vằn và trâu rừng. Và những con vật này tình cờ lại là con mồi chính của linh cẩu đốm nên giữa hai bên cũng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn.
Sư tử là loài động vật “kén chọn”, cần nhiều thịt để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày, linh cẩu đốm cũng vậy, nhưng nếu cuộc săn mồi thất bại, chúng sẽ chọn cách tìm xác của các loài động vật khác để ăn.
Tại sao sư tử và linh cẩu là kẻ thù truyền kiếp trên thảo nguyên và kẻ nào mạnh hơn? - 2
Sư tử là động vật xã hội, thường xuất hiện theo đàn, săn những con mồi lớn thông qua phân công lao động và hợp tác. Linh cẩu đốm cũng đi săn theo nhóm và là những thợ săn có tính hợp tác cao. Các nhóm linh cẩu đốm thường tạo thành một nhóm gồm hàng chục cá thể, hợp tác chặt chẽ và săn mồi thông qua hợp tác chiến thuật.
Cách hợp tác hiệu quả hơn này mang lại cho linh cẩu đốm một lợi thế lớn và khiến chúng trở thành một trong những kẻ săn mồi hung hãn nhất trong số các loài ăn thịt.
Tại sao sư tử và linh cẩu là kẻ thù truyền kiếp trên thảo nguyên và kẻ nào mạnh hơn? - 3
Khi hai bên đánh nhau, sư tử thường chiếm thế thượng phong, bởi vì có sự khác biệt rõ ràng về đặc điểm sinh lý của linh cẩu đốm và sư tử. Sư tử là những con mèo lớn mạnh mẽ với móng vuốt và hàm răng sắc nhọn có thể dễ dàng đẩy lùi những kẻ săn mồi khác.
Trong khi đó, linh cẩu đốm kém hơn một chút so với sư tử về kích thước và sức mạnh, nhưng chúng có kỹ năng săn mồi độc nhất vô nhị và lực cắn mạnh, đồng thời cũng có thể trong thời gian ngắn giết chết một con sư tử.
Tại sao sư tử và linh cẩu là kẻ thù truyền kiếp trên thảo nguyên và kẻ nào mạnh hơn? - 4
Theo các chuyên gia, trong một cuộc đối đầu một đối một, linh cẩu chắc chắn không phải là đối thủ của sư tử. Thông thường cần tới 3 con linh cẩu mới có thể hạ gục một con sư tử. Với tính tham lam, lì lợm, sở hữu hàm răng sắc nhọn, lối sống bầy đàn, một đàn linh cẩu có thể chiến thắng và giết chết sư tử khi một cá thể trong đàn bị tấn công nhờ vượt trội về số lượng, hoặc chúng tấn công những cá thể sư tử bị lạc đàn, già yếu, bị thương.
Tại sao sư tử và linh cẩu là kẻ thù truyền kiếp trên thảo nguyên và kẻ nào mạnh hơn? - 5
Theo Nationa Geographic, tranh chấp địa bàn giữa sư tử và linh cẩu thường diễn ra thường xuyên. Các nhà nghiên cứu từng quan sát cuộc xung đột giữa quần thể sư tử và linh cẩu ở Ethiopia vào tháng 4/1999. Đây là cuộc xung đột mà các nhà nghiên cứu đánh giá không khác gì một cuộc chiến tranh trong thế giới động vật.
Kết thúc hai tuần giao chiến, 6 con sư tử và 35 con linh cẩu chết, kèm theo một số lượng không xác định những cá thể bị thương, theo hãng thông tấn Ethiopia.
Tại sao sư tử và linh cẩu là kẻ thù truyền kiếp trên thảo nguyên và kẻ nào mạnh hơn? - 6
“Cuộc chiến đẫm máu kết thúc với việc đàn sư tử giành chiến thắng cuối cùng, buộc những con linh cẩu phải rời đi”, người dân địa phương cho biết, theo AP.
Xác sư tử và linh cẩu nằm la liệt ở vùng bán hoang mạc gần thành phố Harrar, cách thủ đô Addis Ababa của Ethiopia khoảng 350km.
Cả hai loài đều nắm rõ điểm mạnh, yếu của nhau nên tùy vào thời điểm mà chúng sẽ lao vào tung đòn kết liễu lẫn nhau. Nhưng dù thế nào, 6 con sư tử chết đổi lấy mạng của 35 con linh cẩu là một chiến thắng rõ ràng cho đàn sư tử châu Phi.

HL (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/tai-sao-su-tu-va-linh-cau-la-ke-thu-truyen-kiep-tren-thao-nguyen-va-ke-nao-manh-hon-d165148.html