Thế giới

Tân Quốc vương Malaysia sở hữu bộ sưu tập 300 xe sang, máy bay tư nhân

Tân vương Malaysia Ibrahim Iskandar sở hữu bộ sưu tập 300 xe sang, nhiều máy bay tư nhân, và một mảnh đất trị giá 4 triệu USD ở Singapore.

Hôm 31/1, ông Ibrahim Iskandar (65 tuổi), Tiểu vương bang Johor, đã trở thành Quốc vương của Malaysia sau lễ tuyên thệ nhậm chức tại cung điện hoàng gia ở thủ đô Kuala Lumpur. 

Ông Ibrahim khiến nhiều người phải kinh ngạc về mức độ giàu có, và tính cách thẳng thắn. Hãng tin Bloomberg từng mô tả ông là một "thành viên hoàng gia yêu thích lái mô tô, đi xe Ferrari, và am hiểu Instagram".

Tân Quốc vương Malaysia sở hữu bộ sưu tập 300 xe sang, máy bay tư nhân
Xe Rolls-Royce của ông Ibrahim. Ảnh: Daily Mail

Trước khi lên ngôi, ông Ibrahim được xem là một trong những người quyền lực và giàu có nhất ở Malaysia. Bloomberg ước tính gia đình ông sở hữu khối tài sản khoảng 5,7 tỷ USD nhờ hoạt động đầu tư vào đất đai, bất động sản, các công ty công và tư nhân.

Ông Ibrahim còn sở hữu 1/4 U Mobile, một trong những nhà cung cấp điện thoại di động lớn nhất ở Malaysia, cùng mảnh đất trị giá 4 triệu USD ở Singapore. Tân vương có cả bộ sưu tập máy bay riêng, và hơn 300 ô tô cổ sang trọng. Ông còn là một người đam mê lái mô tô, và thường lái chiếc Harley-Davidson đi vòng quanh bang Johor trong những buổi đi làm từ thiện cho người nghèo trước đây. 

Đáng nói, ông Ibrahim là Quốc vương duy nhất ở Malaysia được phép duy trì quân đội của riêng mình. Bởi đây là thỏa thuận để tiểu bang Johor gia nhập Liên bang Malaysia, trước khi quốc gia Đông Nam Á giành được độc lập vào năm 1967.

Theo hãng tin Reuters, vai trò của Quốc vương ở Malaysia chủ yếu mang tính nghi lễ. Tuy nhiên, ông Ibrahim cũng có một số trách nhiệm nhất định bao gồm khả năng bổ nhiệm Thủ tướng, và ân xá cho phạm nhân. 

Bà Raja Zarith Sofiah, vợ của Quốc vương Ibrahim, cũng xuất thân trong một gia đình hoàng gia. Bà từng tốt nghiệp đại học Oxford và là tác giả của nhiều cuốn sách thiếu nhi. Hai vợ chồng đã có với nhau 6 người con.

Một số hình ảnh về Quốc vương Ibrahim được Daily Mail tổng hợp:

Tân Quốc vương Malaysia sở hữu bộ sưu tập 300 xe sang, máy bay tư nhân - 1

Tân Quốc vương Malaysia sở hữu bộ sưu tập 300 xe sang, máy bay tư nhân - 2

Tân Quốc vương Malaysia sở hữu bộ sưu tập 300 xe sang, máy bay tư nhân - 3

Tân Quốc vương Malaysia sở hữu bộ sưu tập 300 xe sang, máy bay tư nhân - 4

Tân Quốc vương Malaysia sở hữu bộ sưu tập 300 xe sang, máy bay tư nhân - 5

Tân Quốc vương Malaysia sở hữu bộ sưu tập 300 xe sang, máy bay tư nhân - 6

Theo Minh Thu (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/tan-vuong-malaysia-la-ty-phu-so-huu-bo-suu-tap-300-xe-sang-may-bay-tu-nhan-2246154.html