Thế giới

Tân Thủ tướng Singapore nhậm chức

Ông Lawrence Wong, 51 tuổi, tối nay (15/5) sẽ tuyên thệ nhậm chức với tư cách là Thủ tướng thứ 4 của Singapore, hoàn thành quá trình chuyển giao quyền lực được chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo tính liên tục tại quốc đảo giàu có này.

Tân Thủ tướng Singapore nhậm chức
Ông Lawrence Wong. Ảnh: Reuters

Theo Reuters và ABC News, ông Wong - nhà kinh tế học được đào tạo tại Mỹ, kế nhiệm ông Lý Hiển Long, 72 tuổi, từ chức sau hai thập niên nắm quyền. Ông Wong thuộc nhóm lãnh đạo 4G, nghĩa là thế hệ chính trị gia mới, được đảng Hành động Nhân dân - đảng cầm quyền lâu đời ở Singapore lựa chọn để nắm quyền điều hành trung tâm tài chính và thương mại chủ chốt của châu Á. 

Buổi lễ nhậm chức diễn ra vào tối nay. Khi ngày bàn giao quyền lực được công bố vào tháng trước, ông Wong cho biết sẽ nhận trách nhiệm với sự khiêm tốn và ý thức trách nhiệm sâu sắc đối với Singapore và 5,9 triệu người dân nơi đây. 

“Từng chút sức lực của tôi sẽ được cống hiến để phục vụ đất nước và nhân dân Singapore”, ông Wong cam kết trong một video đăng trên tài khoản mạng xã hội của bản thân.

Từ một công chức chuyển sang làm chính trị gia, ông Wong trở nên nổi tiếng khi điều phối cuộc chiến chống Covid-19 của Singapore và được chỉ định là người kế nhiệm ông Lý Hiển Long vào tháng 4/2022 sau khi giới lãnh đạo chính trị nước này tham vấn những người ngang hàng với ông. Tiếp đó, ông Wong được thăng chức Phó Thủ tướng và lãnh đạo một cuộc tham vấn cộng đồng cấp cao nhằm vạch ra một “khế ước xã hội” giữa chính phủ và người dân để giải quyết các vấn đề như tính bền vững, bất bình đẳng và việc làm.

Hồi đầu tuần này, ông Wong đã thực hiện một cuộc cải tổ nội các rất nhỏ, đề bạt Bộ trưởng Thương mại làm Phó Thủ tướng đồng thời lưu ý, tính liên tục và ổn định là những yếu tố quan trọng. Ông cam kết sẽ tiến hành cuộc cải tổ lớn hơn sau cuộc bầu cử diễn ra vào năm tới. 

Lãnh đạo phe đối lập Pritam Singh hôm nay cho biết, ông Wong lên nắm quyền vào thời điểm đầy thử thách, khi môi trường bên ngoài bất định và khó lường còn trong nước có những thay đổi thế hệ đáng kể.

Trong bài phát biểu quan trọng cuối cùng vào ngày 1/5, ông Lý Hiển Long kêu gọi người dân ủng hộ ông Wong và nhấn mạnh rằng nền chính trị ổn định của Singapore đã tạo điều kiện cho việc lập kế hoạch dài hạn. “Khi chuẩn bị bàn giao Singapore cho người kế nhiệm, tôi cảm thấy hài lòng và trọn vẹn”, ông Lý Hiển Long nói với đám đông.

Theo Hoài Linh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/tan-thu-tuong-singapore-nham-chuc-2281159.html