Thế giới

Thạc sĩ Trung Quốc trúng tuyển vị trí nhân viên vận hành lò hỏa táng khiến dân mạng tranh cãi

Một cử nhân thạc sĩ ở Trung Quốc được đề nghị làm thợ vận hành lò hỏa táng, gây tranh cãi về tình trạng thanh niên thất nghiệp tại nước này.

Thạc sĩ Trung Quốc trúng tuyển vị trí nhân viên vận hành lò hỏa táng khiến dân mạng tranh cãi
Ảnh minh họa: SCMP

Cuối tháng 04, Cục Các Vấn đề Dân sự Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đăng tải danh sách các ứng viên nhận được việc làm thợ vận hành lò hỏa táng ở các trung tâm tang lễ của thành phố, Xiaoxiang Morning Herald đưa tin.

Trong số các ứng viên có một cử nhân thạc sĩ tốt nghiệp Đại học Trung Văn Hong Kong (Trung Quốc). Một người khác tốt nghiệp ngành kiến trúc, và người thứ ba tốt nghiệp ngành hóa học, đều từ các trường đại học danh tiếng ở Quảng Châu.

Một quan chức cho biết nhân viên vận hành lò hỏa táng được hưởng quyền lợi đảm bảo công việc ổn định suốt đời. Ứng viên cho vị trí này cần đảm bảo tốt nghiệp cấp ba, thường trú tại thành phố và có bằng lái xe. Công việc yêu cầu họ di chuyển thi thể người đã khuất, đôi lúc phải trực đêm.

"Chúng tôi chỉ tuyển một vài người cho vị trí này, nhưng nhận được rất nhiều đơn xin việc," quan chức kể trên cho biết.

"Dù nhân viên vận hành lò hỏa táng được đảm bảo các quyền lợi, lương tháng của họ không cao như tin đồn trên mạng. Rất ít người được nhận mức lương 10.000 nhân dân tệ mỗi tháng," vị này nói thêm.

Danh sách được công bố gây tranh cãi về thị trường việc làm cho thanh niên Trung Quốc. Tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm tuổi 16-24 tại nước này tăng lên 15,3% trong quý đầu năm nay, trong khi ở độ tuổi 25-29 tỷ lệ này là 7,2%. Dự kiến Hè tới có khoảng 12 triệu sinh viên tốt nghiệp các trường đại học để tham gia thị trường lao động.

Hà An (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/thac-si-trung-quoc-trung-tuyen-vi-tri-nhan-vien-van-hanh-lo-hoa-tang-khien-dan-mang-tranh-cai-d219509.html