Thế giới

Thẩm phán cấm phát sóng vụ ông Trump ra tòa, Tổng thống Biden tin vào luật pháp

Các hãng thông tấn sẽ không được phép phát sóng hình ảnh cựu Tổng thống Donald Trump ra trình diện và nghe cáo trạng chống lại ông tại tòa án bang New York, Mỹ.

Trong sắc lệnh ban hành tối 3/4, quyền Thẩm phán Tòa án tối cao New York Juan Merchan đã từ chối yêu cầu của một số cơ quan thông tấn báo chí, bao gồm cả CNN, New York Times, Washington Post, … về việc cho phép phát sóng quá trình tố tụng lịch sử.

Theo CNN, việc ông Trump dự kiến đến trình diện tại tòa án hình sự Manhattan ở bang New York lúc 14h15 ngày 4/4 theo giờ địa phương (1h15 ngày 5/4 theo giờ Việt Nam) là một thủ tục tố tụng công khai, giống như ở nhiều vụ án khác. Song, các máy quay của báo chí thường không được phép truyền phát những hình ảnh từ bên trong phòng xử án.

Tuy nhiên, Thẩm phán Merchan sẽ cho phép 5 phóng viên ảnh đại diện giới truyền thông chụp lại các khoảnh khắc bắt đầu quá trình tố tụng “cho đến khi họ được các nhân viên tòa án yêu cầu rời khỏi khu vực ngồi của bồi thẩm đoàn”.

Thẩm phán cấm phát sóng vụ ông Trump ra tòa, Tổng thống Biden tin vào luật pháp
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

Dù không cho phép giới truyền thông phát sóng trực tiếp những gì sắp diễn ra, nhưng ông Merchan vẫn thừa nhận ý nghĩa lịch sử của vụ án.

“Không thể bàn cãi về việc bản cáo trạng này liên quan đến một vấn đề có ý nghĩa to lớn. Chưa bao giờ trong lịch sử Mỹ có một cựu tổng thống bị truy tố hình sự. Việc truy tố ông Trump đã tạo ra sự quan tâm chưa từng có của công chúng và sự chú ý của giới truyền thông. Người dân đang khao khát những thông tin chính xác và cập nhật nhất hiện có”, ông Merchan viết trong sắc lệnh tối 3/4.

Trước đó, các luật sư của cựu Tổng thống Trump nói, họ đã kêu gọi thẩm phán cấm quay phim, chụp ảnh và đưa tin về phiên tòa đọc cáo trạng.

Trong một diễn biến riêng rẽ cùng ngày, Tổng thống Joe Biden chia sẻ với phóng viên rằng, ông không cảm thấy lo lắng về nguy cơ xảy ra bạo loạn vì vụ truy tố người tiền nhiệm ở New York.

“Không, tôi có niềm tin vào Sở Cảnh sát New York”, ông Biden nói khi tới thăm một nhà máy sản xuất điện ở Fridley, bang Minnesota. Trước câu hỏi liệu ông có tin tưởng vào hệ thống luật pháp hay không, lãnh đạo Nhà Trắng đáp: “Có chứ”.

Thẩm phán cấm phát sóng vụ ông Trump ra tòa, Tổng thống Biden tin vào luật pháp - 1
Tổng thống Joe Biden tới thăm và phát biểu tại nhà máy sản xuất điện Cummins ở Fridley, bang Minnesota ngày 3/4. Ảnh: Star Tribune

Theo các nguồn thạo tin, đội ngũ của ông Biden coi chuyến công du của Tổng thống tới Minnesota hôm 3/4 để bàn về thúc đẩy năng lượng sạch và sản xuất, là một cách để nêu bật sự tương phản giữa ông với ông Trump.

Các quan chức chính quyền lưu ý, nếu ông Trump, ứng viên tổng thống năm 2024 đang được yêu thích nhất của đảng Cộng hòa, thu hút sự chú ý của truyền thông về bản cáo trạng sắp được công bố, thì ông Biden muốn thể hiện bản thân đang tập trung điều hành và giải quyết các vấn đề quan trọng của đất nước.

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/tham-phan-cam-phat-song-vu-ong-trump-ra-toa-tong-thong-biden-tin-vao-luat-phap-2128357.html