Thế giới

Thói quen ăn uống đặc biệt của Tổng thống Nga Putin

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov từng cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin thích các món ăn được chế biến đơn giản, và tránh đồ nướng.

Theo tờ Russia Beyond, ông Putin thích ăn cháo, trứng cút, và phô mai tươi kèm với mật ong. Thói quen và những món ăn yêu thích được ông duy trì sử dụng khi ở trong nước, và cả đi công tác nước ngoài.  

Đối với bữa sáng, nhà lãnh đạo Nga thích uống cocktail củ cải đường, và nước ép cây cải ngựa. Theo WebMD, cây cải ngựa rất giàu chất chống oxy hóa và giảm viêm, nên có thể giúp ông Putin hồi phục sau khi tập luyện thể thao. Ngoài ra, ông còn được biết đến là người thích món súp gà.

Thói quen ăn uống đặc biệt của Tổng thống Nga Putin
Ảnh: Tass

Nhà lãnh đạo Nga thích ăn thịt nạc, cá, rau, trái cây, ngũ cốc, và trứng. Ông tránh thực phẩm chế biến sẵn và rượu. Song ông có thể nhấp một ngụm bia, rượu, hoặc vodka, nếu cần tiếp khách. Ngoài ra, đôi khi ông sẽ uống một ly vodka để khai vị. Một số báo cáo cho biết, ông Putin không uống cà phê, chỉ uống trà xanh và trà thảo dược. Song tất cả thực phẩm đều tươi và hữu cơ.

Vào bữa trưa, Tổng thống Nga có thể chỉ uống ly kefir, một loại sữa chua. Còn bữa tối, ông ăn thịt, hoặc cá với rau.

Nhà lãnh đạo Nga từng chia sẻ với các phóng viên rằng ông thích gạo, chứ không thích bột yến mạch. Ông chủ Điện Kremlin thích cá hơn thịt, mặc dù ông cũng rất thích thịt cừu. Theo Russia Beyond, Tổng thống Nga có thể đã thừa hưởng sở thích ăn cá và thịt cừu từ ông nội Spiridon Putin, người từng nấu ăn cho ngài Lenin.

Trong cuốn sách xuất bản năm 2022 có tựa đề "Putin’s Family" (Gia đình ông Putin) của tác giả Alexander Putin, có viết ông Putin thích ăn nhiều bánh nướng cho bữa tối. Đây có thể là sở thích bị ảnh hưởng từ mẹ của ông Putin, người thường làm món bánh nướng với bắp cải, gạo, và thịt.

Đáng nói, ông Putin còn thường xuyên bỏ bữa vì quá bận. “Tôi không thể dành nhiều thời gian cho vấn đề dinh dưỡng. Tôi thích rau như cà chua, dưa chuột, rau diếp. Buổi sáng tôi thích ăn cháo, phô mai tươi, và mật ong. Nếu được chọn giữa thịt và cá, tôi sẽ chọn cá, nhưng tôi cũng thích thịt cừu", ông Putin nói thêm, bản thân không phải là người thích đồ ngọt nhưng thỉnh thoảng vẫn ăn kem.

Theo Minh Thu (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/thoi-quen-an-uong-dac-biet-cua-tong-thong-nga-putin-2292440.html