Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Tình báo Anh nhận định chiến dịch tấn công lớn của Nga khó đạt bước đột phá

Trong tuần này, một lực lượng lớn của Nga đã tiến thêm vài trăm mét trong cuộc tấn công mới vào pháo đài mà Ukraine đang kiểm soát ở Ukraine, nhưng khó có thể đạt được bước đột phá đáng kể ở đó, tình báo Anh nhận định trong đánh giá đưa ra ngày 31/1.

Tình báo Anh nhận định chiến dịch tấn công lớn của Nga khó đạt bước đột phá
Một toà nhà bị hư hại ở Vuhledar ngày 23/1

Giới chức Nga khẳng định lực lượng của họ đã giành được chỗ đứng vững chắc ở thị trấn khai thác than Vuhledar. Kiev thừa nhận giao tranh ác liệt ở đó, nhưng tuyên bố đã đẩy lùi cuộc tiến công và gây thiệt hại lớn cho đối phương.

Trong cập nhật tình báo về tình hình chiến trường, Bộ Quốc phòng Anh nói rằng Nga đang tấn công thị trấn này với lực lượng tương đương ít nhất một lữ đoàn, tức là đơn vị gồm vài ngàn binh lính được trang bị đầy đủ vũ khí.

Cho đến nay, quân Nga đã vào sâu vài trăm mét từ hướng Nam, vượt qua sông Kashlahach - mốc đánh dấu chiến tuyến trong nhiều tháng qua. Con sông nhỏ này chảy ven thị trấn Pavlivka, cách Vuhledar khoảng 2km về phía Nam.

“Có khả năng Nga sẽ tiếp tục đạt được kết quả ở quy mô nhỏ. Tuy nhiên, khó có khả năng Nga đủ binh lính ở khu vực để đạt được bước đột phá đáng kể”, Bộ Quốc phòng Anh nhận định.

Đánh giá cho rằng các chỉ huy Nga có thể đang cố tạo nên một trục tiến công mới, cũng như chuyển hướng lực lượng Ukraine khỏi Bakhmut, một thành phố nằm xa hơn về phía Bắc mà Nga đã tập trung tấn công trong mấy tháng qua.

Vuhledar nằm ở tận cùng phía Nam của mặt trận miền Đông, nhìn ra các tuyến đường sắt tiếp tế cho lực lượng Nga ở mặt trận phía Nam liền kề. Ukraine đã đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của Nga ở thị trấn này kể từ khi xung đột nổ ra cách đây 11 tháng.

Các chuyên gia quân sự cho rằng Mátxcơva quyết giành được kết quả đáng kể ở Ukraine trong những tháng tới, trước khi Kiev nhận được xe tăng và xe bọc thép từ phương Tây để thực hiện một đợt tấn công mới.

Thành phố Bakhmut, nơi từng có 100.000 dân sinh sống, ngày càng trở nên chông chênh sau khi Nga giành được thị trấn khai thác muối Soledar ở phía Bắc cách đây khoảng 1 tuần. Mátxcơva tuyên bố đã đạt được tiến triển đáng kể ở các vùng ngoại ô phía Bắc và phía Nam của Bakhmut.

Tuy vậy, Kiev khẳng định thành phố này chưa có nguy cơ thất thủ, nhưng giao tranh ở đó đang diễn ra ác liệt.

Theo Tú Linh (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/tinh-bao-anh-nhan-dinh-chien-dich-tan-cong-lon-cua-nga-kho-dat-buoc-dot-pha-post1506456.tpo