Thế giới

Tổng thống Vladimir Putin: Nga bị đe doạ, sẽ đáp trả mạnh mẽ

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước ông sẽ "đáp trả mạnh mẽ những hành động không thân thiện".

Đài Sputnik ngày 2-2 đưa tin, phát biểu nhân 80 năm ngày Liên Xô chiến thắng trong trận chiến Stalingrad, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng Nga "một lần nữa bị chủ nghĩa phát xít đe doạ" và Moscow phải tiếp tục "đứng lên chống lại các lực lượng phương Tây".

"Thật không thể tin được, nhưng đó là sự thật: một lần nữa, chúng ta đang bị đe dọa bởi xe tăng Đức - Leopard" - nhà lãnh đạo Nga đề cập tới cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine. 

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo những người tìm cách kéo Đức vào một cuộc chiến mới, đồng thời nhấn mạnh "cuộc chiến với Nga ngày nay sẽ hoàn toàn khác".

"Những cường quốc cố gắng tiến hành một cuộc chiến chống lại Nga sẽ nhận được phản ứng cứng rắn" - Tổng thống Vladimir Putin nói.

Tổng thống Vladimir Putin: Nga bị đe doạ, sẽ đáp trả mạnh mẽ
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Đức đã đồng ý cung cấp 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 cho Ukraine sau nhiều tháng chịu áp lực từ Mỹ và Ukraine. Quyết định này đi kèm với thông báo của Washington rằng họ sẽ gửi 31 xe tăng M1 Abrams cho Kiev.

Tuy nhiên, Ukraine kêu gọi phương Tây cung cấp vũ khí tiên tiến hơn, bao gồm cả máy bay chiến đấu. 

Đài Sputnik ngày 29-1 cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Andriy Melnyk hy vọng Đức có thể triển khai một hoặc nhiều tàu ngầm, thậm chí là tàu khu trục, tới Ukraine để “đuổi hạm đội Nga ra khỏi biển Đen”.

Trong một loạt thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter ngày 28 và 29-1, ông Melnyk - cựu đại sứ Ukraine tại Đức - nêu lý do Berlin nên gửi tàu ngầm hoặc tàu khu trục: "Đức sản xuất một trong những tàu ngầm tốt nhất thế giới. Quân đội Đức có 6 tàu ngầm như vậy. Tại sao họ không gửi một chiếc tới Ukraine?". Ông Melnyk đề cập đến tàu ngầm tấn công diesel-điện Type 212A do gã khổng lồ thép và quốc phòng ThyssenKrupp AG của Đức chế tạo.

Ông Melnyk cũng kêu gọi Đức cung cấp tàu khu trục Lubeck hoặc ít nhất là hệ thống chống tên lửa tầm ngắn trên tàu và và tên lửa chống hạm Harpoon.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 29-1 nhắc lại rằng nước ông sẽ không đưa máy bay chiến đấu tới Ukraine.

“Không có chiến tranh giữa NATO và Nga. Chúng tôi sẽ không cho phép một sự leo thang như vậy” - ông Scholz nói.

Theo Phạm Nghĩa - Trần Đoàn (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tong-thong-vladimir-putin-nga-bi-de-doa-se-dap-tra-manh-me-20230202223554425.htm