Thế giới

Trốn truy nã trong hang 14 năm chỉ vì ăn trộm 500.000 đồng

Sau khi đi ăn trộm được 500.000 đồng, người đàn ông Trung Quốc phải trốn truy nã suốt 14 năm trong một hang động ở núi sâu. Thậm chí, ông ta không dám về đưa tang bố cũng như đám cưới của con trai.

Gần đây, người đàn ông họ Lưu ở thị trấn Tân Đường, thành phố Ân Thi, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã ra đồn cảnh sát đầu thú sau 14 năm trốn truy nã. Năm 2009, ông Lưu cùng anh rể họ Liêu và 2 đồng phạm khác đột nhập vào một trạm xăng để ăn trộm tiền. Tuy nhiên, họ không phá được két sắt được nên đã ăn cắp 2 điện thoại di động, 1 chiếc máy đào rồi bán lấy tiền được khoảng 156 NDT (khoảng hơn 500.000 đồng). Cả 3 người đã chi 60 NDT (khoảng 200 ngàn đồng) để ăn uống, cuối cùng mỗi người chia nhau 30 NDT (khoảng 100 ngàn đồng). 

Ngay sau khi vụ án xảy ra, cảnh sát đã nhanh chóng bắt giữ các nghi phạm tham gia vụ trộm, chỉ có ông Lưu là trốn được.

Trốn truy nã trong hang 14 năm chỉ vì ăn trộm 500.000 đồng
Ông Lưu sống chui lủi trong hang suốt 14 năm.

Suốt hơn chục năm trốn truy nã, ông Lưu sống trong một hang động trong ngọn núi sâu cách thị trấn 10 km. Để sinh tồn, khi trời tối, ông sẽ xuống ruộng để hái ngô, khoai tây, săn bắn và hái trái cây trên núi.

Để tránh thú dữ, Lưu nuôi rất nhiều chó hoang trong hang. Ông chỉ thi thoảng trở về nhà với vợ con vào dịp lễ Tết. Cảnh sát địa phương cũng không từ bỏ việc truy bắt ông Lưu trong nhiều năm. Dân làng nói rằng họ đã thấy Lưu về nhà nên cảnh sát đã phục kích trong khu vực nhưng rồi lại không tìm thấy ai. Các thành viên trong gia đình cũng không hợp tác tiết lộ nơi ẩn náu của ông.

Anh Trần, trưởng đội điều tra tội phạm của Sở cảnh sát huyện cho biết: "Ông ta đã bỏ trốn hơn 10 năm. Ông ấy không về đưa tang cha mình, bỏ lỡ đám cưới của con trai và sự ra đời của cháu trai. Ông ta không thể trốn thế này cả đời". Cảnh sát biết Lưu khao khát về nhà, đoàn tụ với gia đình nên cuối cùng cũng thành công thuyết phục ông đầu thú.

Trốn truy nã trong hang 14 năm chỉ vì ăn trộm 500.000 đồng - 1
Cả gia đình bao che và giấu kín chỗ trốn của ông Lưu.

Sau khi đã đầu thú và chịu hình phạt hành chính cho tội danh ăn cắp vặt của mình, Lưu cho biết giờ đây ông vô cùng hối hận. Hiện ông đã ngoài 50 tuổi, vợ sức khỏe yếu, con cái đều đã trưởng thành và có một cháu trai kháu khỉnh. Lưu tâm sự từ giờ trở đi chỉ muốn sống một cuộc sống bình thường, không phải khổ sở trốn chui trốn nhủi ở trong hang nữa. Trong suốt 14 năm, ông đã phải ăn uống, giặt giũ, vệ sinh ở trong điều kiện bất tiện, phải tự cắt tóc và lúc nào cũng nơm nớp sợ hãi.

Câu chuyện của ông Lưu khiến nhiều cư dân mạng chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm.

Theo Thảo Nguyên (Kienthuc.net.vn)
https://kienthuc.net.vn/the-gioi/tron-truy-na-trong-hang-14-nam-chi-vi-an-trom-500000-dong-1809875.html