Thế giới

Trùm đường dây buôn người bị buộc bồi thường cho gia đình 39 người Việt chết ở Anh

Liên quan vụ phát hiện 39 thi thể người Việt trong thùng xe tải đông lạnh năm 2019, tòa án Anh vừa ra phán quyết buộc kẻ đứng đầu đường dây buôn người phải bồi thường 180.000 Bảng (hơn 5 tỉ đồng) cho các gia đình của các nạn nhân.

Ronan Hughes, 43 tuổi, đến từ Armagh, Bắc Ireland, bắt đầu thụ án 20 năm tù từ năm 2021 vì tội ngộ sát các công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 15-44. 

Trong các phiên xét xử, bị cáo Hughes, chủ công ty xe tải được nhận diện là kẻ đứng đầu đường dây chuyên đưa những người nhập cư bất hợp pháp đến Anh bằng xe tải và gây ra cái chết thương tâm của 39 người Việt bên trong thùng container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade ở Essex hồi tháng 10/2019.

Hughes đã thừa nhận có tội đối với 39 cáo buộc giết người và âm mưu đưa người nhập cảnh trái phép.

Trùm đường dây buôn người bị buộc bồi thường cho gia đình 39 người Việt chết ở Anh
Ronan Hughes. Ảnh: Cảnh sát Essex

Theo BBC, ngày 6/1 vừa qua, tại Old Bailey, Thẩm phán Mark Lucraft KC đã ra lệnh tịch thu những khoản thu nhập bất chính của Hughes nhờ vai trò cầm đầu trong hoạt động buôn người kéo dài.

Theo phán quyết này, các tài sản bị tịch thu gồm tiền mặt, các tài khoản ngân hàng, những chiếc xe tải và tài sản cá nhân ở Ireland, ước tính lên tới hơn 180.000 Bảng (hơn 5 tỉ đồng) sẽ được dùng để bồi thường cho gia đình các nạn nhân người Việt. Nếu bị cáo không tuân thủ, hình phạt bổ sung sẽ là 2 năm tù.

Trước đó, các thành viên khác trong đường dây buôn người do Hughes cầm đầu cũng bị kết tội liên quan đến vụ việc. 3 can phạm khác đã phải lĩnh án tù từ 13 năm, 4 tháng đến 27 năm vì các tội ngộ sát và âm mưu buôn người.

Ngày 23/10/2019, nhà chức trách Anh đã phát hiện 39 thi thể người Việt Nam trong một thùng xe container đông lạnh đỗ tại khu công nghiệp ở thị trấn Grays, vùng Essex. Chiếc xe này được đưa từ Bỉ đến Anh qua đường phà. Vụ việc này liên quan đến hoạt động buôn người và vận chuyển người trái phép qua biên giới.

Theo kết quả điều tra, trong quá trình vận chuyển, những người trên xe đã bị ngạt khí và nhiệt độ tăng cao trong không gian kín là nguyên nhân trực tiếp khiến họ tử vong.

Đến ngày 22/1/2021, Tòa án hình sự Old Bailey ở trung tâm thủ đô London đã tuyên mức án tổng cộng 78 năm tù giam cho 4 bị cáo phạm tội ngộ sát trong vụ việc này.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/trum-uong-day-buon-nguoi-bi-buoc-boi-thuong-cho-gia-inh-39-nguoi-viet-chet-o-anh-a366816.html