Thế giới

Trung Quốc áp trừng phạt quốc gia EU vì cử quan chức tới Đài Loan

Bắc Kinh vừa công bố các biện pháp trừng phạt Lithuania, một nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vì cử Thứ trưởng Bộ Giao thông và Thông tin liên lạc tới thăm Đài Loan (Trung Quốc).

Trung Quốc áp trừng phạt quốc gia EU vì cử quan chức tới Đài Loan

Reuters dẫn thông cáo ngày 12/8 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm, ngoài cá nhân Thứ trưởng Agne Vaiciukeviciute, Bắc Kinh sẽ đình chỉ quan hệ với Bộ Giao thông và Thông tin liên lạc Lithuania cũng như chấm dứt hợp tác về giao thông vận tải với quốc gia châu Âu này vì chuyến thăm đảo Đài Loan của bà Vaiciukeviciute.

Một bài xã luận đăng tải trên tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hồi tuần trước nhấn mạnh, chuyến đi của bà Vaiciukeviciute phản ánh Lithuania tiếp tục "tiến sâu vào con đường sai trái ủng hộ những kẻ ly khai Đài Loan". Tờ báo cũng cảnh báo Trung Quốc sẽ có các "biện pháp đáp trả".

Động thái mới của Bắc Kinh đánh dấu sự leo thang căng thẳng giữa Trung Quốc và Lithuania. Quan hệ song phương bắt đầu xấu đi nghiêm trọng sau khi Vilnius cho phép Đài Loan (Trung Quốc) mở văn phòng ngoại giao hồi cuối năm ngoái, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh. Cùng năm, Lithuania đã rút khỏi nhóm hợp tác thương mại 16+1 do Trung Quốc khởi xướng tại khu vực Trung và Đông Âu, với lí do kết quả kinh tế không mấy khả quan. 

Vấn đề Đài Loan đang kéo căng quan hệ giữa Trung Quốc và phương Tây. Tuần trước, Bắc Kinh cũng áp trừng phạt Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vì đến thăm hòn đảo bất chấp cảnh báo của đại lục.

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/trung-quoc-ap-trung-phat-quoc-gia-eu-vi-cu-quan-chuc-toi-dai-loan-2049032.html