Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao nhất từ đầu tháng 03

Trung Quốc đại lục hôm 30/07 báo cáo thêm 127 ca nhiễm Covid-19 mới, tăng nhẹ so với mức 105 ca của ngày trước đó, theo giới chức y tế nước này.

Đây là số ca nhiễm Covid-19 mới trong 24 giờ cao nhất tại Trung Quốc đại lục từ 05/03.

Khu vực Tân Cương ghi nhận thêm 112 ca nhiễm, tăng 16 ca so với trước đó một ngày. Tỉnh Liêu Ninh cũng ghi nhận thêm 11 ca, tăng 6 ca so với hôm 29/07.

Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao nhất từ đầu tháng 03
Xét nghiệm Covid-19 ở thành phố Đại Liên (Trung Quốc) (Ảnh: Caixin Global)

Bốn ca nhiễm ngoại nhập được ghi nhận trong ngày 30/07. Số trường hợp mắc bệnh không có triệu chứng được ghi nhận thêm là 11, thấp hơn 10 trường hợp so với ngày trước đó.

Trung Quốc đã khống chế được dịch bệnh Covid-19 nhờ các biện pháp phong tỏa, giới hạn di chuyển và xét nghiệm diện rộng. Tuy vậy gần đây nước này ghi nhận một số đợt bùng phát tại các địa phương, bao gồm thủ đô Bắc Kinh, thành phố Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh và khu vực Tân Cương.

Hồi tháng 06, Covid-19 bùng phát tại khu chợ Tân Phát Địa ở Bắc Kinh khiến 335 người nhiễm bệnh.

Tuần trước, một đợt bùng phát mới xảy ra tại cơ sở chế biến hải sản Dalian Kaiyang ở thành phố Đại Liên. Ổ dịch tại đây hiện đã lan sang 9 thành phố, khiến gần 60 người nhiễm bệnh.

Trung Quốc hiện đã ghi nhận 84.292 trường hợp nhiễm Covid-19, tính đến hết ngày 30/07. Số trường hợp tử vong vì căn bệnh là 4.634.

Trong bối cảnh một số địa phương ở Trung Quốc ghi nhận nhiều ca nhiễm, chuyên gia dịch tễ Ngô Tôn Hữu thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho rằng sự bùng phát Covid-19 tại nước này có thể liên quan tới việc buôn bán hải sản.

Trả lời phỏng vấn CCTV, ông Ngô cho rằng các đợt bùng phát Covid-19 tại Vũ Hán, Bắc Kinh và Đại Liên điều liên quan tới các chợ cơ sở chế biến hải sản.

"Dịch bệnh tại Đại Liên và Bắc Kinh liên quan tới chế biến và buôn bán hải sản, trong khi Chợ Hải sản Hoa Nam tại Vũ Hán cũng liên quan tới buôn bán hải sản. Đây là điểm tương đồng," ông Ngô lưu ý.

"Những địa điểm này có một số điểm giống nhau. Chúng đều là môi trường ẩm, nhiệt độ thấp. Môi trường như vậy rất phù hợp cho virus sinh tồn, và rất khó tiêu diệt chúng. Nó sẽ gây ra nguy cơ bùng phát dịch bệnh," ông Ngô cho biết thêm.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)