Thế giới

Trung Quốc nói Mỹ ‘tiêu chuẩn kép’ trong vụ điều tra Dòng chảy phương Bắc

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết, Mỹ không ngừng nỗ lực tiến hành điều tra chống lại nhiều nước đang phát triển, nhưng với Dòng chảy phương Bắc, họ đang hành động bí mật, đây rõ ràng là “tiêu chuẩn kép”.

“Mỹ tìm cách tiến hành cái gọi là điều tra chống lại các nước đang phát triển khác, nhưng liên quan đến sự cố phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream), gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh quốc tế, thì họ đang giữ bí mật. Đây rõ ràng là tiêu chuẩn kép”, RIA Novosti dẫn lời bà Mao Ninh tuyên bố hôm nay (28/3).

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khá nhiều thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong các bài phát biểu đã lên án vụ tấn công khủng bố vào đường ống Dòng chảy phương Bắc, một số cũng chỉ ra cần đẩy nhanh quá trình điều tra và thông tin phải minh bạch.

Trung Quốc nói Mỹ ‘tiêu chuẩn kép’ trong vụ điều tra Dòng chảy phương Bắc
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: AP

“Điều này giải thích rằng các vấn đề đảm bảo an ninh của cơ sở hạ tầng xuyên quốc gia đang thu hút sự chú ý ngày càng tăng. Cuộc điều tra quốc tế công bằng, minh bạch và độc lập là vô cùng quan trọng”, bà Mao Ninh nhấn mạnh.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã không thông qua dự thảo nghị quyết của Nga kêu gọi thành lập một ủy ban quốc tế dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc để điều tra vụ tấn công khủng bố ở đường ống Dòng chảy phương Bắc.

“Dự thảo nghị quyết do Nga đề xuất đưa ra những lựa chọn quan trọng để tìm ra sự thật, nhưng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã không thể đạt được sự đồng thuận. Trung Quốc bày tỏ sự hối tiếc về vấn đề này”, nhà ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Theo Thanh Thảo (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/trung-quoc-noi-my-tieu-chuan-kep-trong-vu-dieu-tra-dong-chay-phuong-bac-2125847.html