Thế giới

Trung Quốc tố Mỹ thả khinh khí cầu vào nước này hơn 10 lần

Trung Quốc cáo buộc Mỹ thả khinh khí cầu "bất hợp pháp" vào không phận của họ hơn 10 lần kể từ tháng 1-2022.

Đài CNN ngày 13-2 cho biết cáo buộc trên do Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra mà không có bằng chứng. 

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 13-2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố “việc khinh khí cầu của Mỹ xâm nhập trái phép vào không phận của các nước khác là điều phổ biến". 

"Chỉ tính riêng từ năm ngoái, các khinh khí cầu tầm cao của Mỹ đã xâm nhập không phận Trung Quốc hơn 10 lần mà không có sự chấp thuận từ các cơ quan liên quan của Trung Quốc” - ông Uông nói.

Không rõ tại sao Trung Quốc không công khai những chi tiết này sớm hơn, họ cũng không cho biết đã phản ứng thế nào trước "các vụ khinh khí cầu Mỹ xâm nhập".

Trung Quốc tố Mỹ thả khinh khí cầu vào nước này hơn 10 lần
Thành phố cảng Nhật Chiếu, nơi Trung Quốc thông báo phát hiện UFO. Ảnh: CNN

Ông Uông cũng cáo buộc Mỹ thường xuyên cử tàu chiến và máy bay tiến hành các hoạt động trinh sát tầm gần chống lại Trung Quốc, tổng cộng 657 lần vào năm ngoái và 64 lần vào tháng 1-2023 ở biển Đông.

"Mỹ đã lạm dụng lợi thế công nghệ của mình để thực hiện việc nghe lén và đánh cắp bí mật trên quy mô lớn, bừa bãi từ khắp nơi trên thế giới, kể cả từ các đồng minh của mình" - ông Uông nhấn mạnh.

Bên canh đó, ông Uông chỉ trích động thái trừng phạt 6 công ty Trung Quốc của Bộ Thương mại Mỹ vào ngày 10-2.

“Trung Quốc rất không hài lòng với động thái này và kiên quyết phản đối. Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp và tổ chức Trung Quốc. Mỹ đã thổi phồng và phóng đại tình hình, sử dụng đó như một cái cớ để trừng phạt các doanh nghiệp và tổ chức Trung Quốc một cách bất hợp pháp” - ông Uông tuyên bố.

Trước đó, nhà chức trách hàng hải ở tỉnh Sơn Đông - Trung Quốc ngày 12-2 thông báo họ phát hiện một "vật thể bay không xác định (UFO)" trên vùng biển gần thành phố cảng Nhật Chiếu và đang "chuẩn bị bắn hạ nó". Các thủy thủ đoàn được yêu cầu cảnh giác để tránh nguy hiểm và hỗ trợ thu hồi mảnh vỡ nếu có thể.

Tuy nhiên, tính đến chiều 13-2 (giờ địa phương), chính quyền và truyền thông nhà nước Trung Quốc chưa cung cấp bất kỳ thông tin cập nhật nào và không rõ liệu vật thể này đã bị bắn hạ hay chưa.

Theo Phạm Nghĩa (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/trung-quoc-to-my-tha-hon-10-khinh-khi-cau-vao-nuoc-nay-20230213180334724.htm