Thế giới

Tỷ phú Jack Ma bất ngờ quay về Trung Quốc

Trang Channel News Asia (CNA) đưa tin, tỷ phú Jack Ma sau hơn một năm đi du lịch qua nhiều nước mới đây đã quay trở lại Trung Quốc và đến thăm một ngôi trường do ông thành lập ở thành phố Hàng Châu.

Tỷ phú Jack Ma bất ngờ quay về Trung Quốc
Jack Ma (thứ hai từ phải sang) đến thăm một trường học ở Hàng Châu vào ngày 27/3/2023. Ảnh: SCMP.

CNA đưa tin, sáng 27/3, tỷ phú Jack Ma đã có cuộc gặp với đội ngũ giáo viên và học sinh tại Trường Yungu, một trường đào tạo tư thực hệ mẫu giáo đến trung học. Đây là ngôi trường được các nhà sáng lập của tập đoàn Alibaba đầu tư và xây dựng từ năm 2017. Nguồn tin cho hay, Jack Ma đã có các cuộc thảo luận với các thành viên trong trường về vấn đề giáo dục, công nghệ Chat GPT vốn đang thành xu hướng thời gian gần đây.

Được biết, ông chủ tập đoàn Alibaba đã trở lại Trung Quốc sau một chặng dừng chân ngắn ở Hong Kong, nơi ông gặp gỡ bạn bè và tham dự Hội chợ triển lãm nghệ thuật Art Basel trong thời gian ngắn. Triển lãm được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Hong Kong với 177 nhà triển lãm tới từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đến để trưng bày các tác phẩm của họ.

Theo CNA, tỷ phú Jack Ma đã tuyên bố thôi làm việc với tư cách chủ tịch tập đoàn Alibaba với lý do nghỉ hưu trong sinh nhật lần thứ 55 của mình hồi năm 2019. Ma được biết đến là người rất đam mê hội họa và nghệ thuật.

Theo Bloomberg, giới chức Trung Quốc đã thuyết phục Jack Ma, người mà chính phủ Trung Quốc cho rằng hiện đang sống lưu vong, trở lại như một ví dụ về sự hỗ trợ của chính quyền trong việc phát triển cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên người sáng lập Alibaba từ chối và chọn tiếp tục sống ở nước ngoài, khẳng định ông đã rút khỏi hoạt động của công ty để tập trung vào nghiên cứu công nghệ phục vụ nông nghiệp. 

Tính từ cuối năm 2022 đến nay, ông Jack Ma dần xuất hiện trở lại. Tờ Financial Times hồi tháng 11.2022 đưa tin ông Jack Ma đã ẩn cư tại Tokyo (Nhật Bản) trong ít nhất 6 tháng. Ông cũng có các chuyến đi sang Thái Lan để thưởng thức ẩm thực đường phố, xem Muay Thái và sang Mỹ, Israel. Theo bảng xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới của Bloomberg, tính đến ngày 20.1.2023, ông Jack Ma sở hữu 35,2 tỉ USD, là người giàu thứ 4 tại Trung Quốc.. Mọi hành trình của vị tỷ phú 58 tuổi đều luôn nhận được sự quan tâm của dư luận trong nước cũng như cộng đồng quốc tế.

QT (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/ty-phu-jack-ma-bat-ngo-quay-ve-trung-quoc-d158428.html