Thế giới

Ukraine chỉ ra các dấu hiệu cho thấy Nga chuẩn bị dồn lực đánh lớn

Trong những tuần qua, các quan chức Ukraine dự đoán Nga chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công mới. Hiện nay, Kiev cảnh báo chiến dịch này đang diễn ra với việc Moscow tìm cách định hình lại diễn biến chiến trường và tiếp tục đà tiến công.

Nga chuẩn bị đánh lớn?

Nga đã huy động hàng trăm nghìn binh lính ở Ukraine và đang nhắm vào hàng chục mục tiêu mỗi ngày trong các cuộc pháo kích dồn dập. Trong khi đó, các lực lượng của Ukraine chật vật để củng cố các vị trí trong dải đất dài hơn 225km ở phía Đông, chờ đợi xe tăng, xe bọc thép và các hệ thống vũ khí hiện đại từ phương Tây.

Ukraine chỉ ra các dấu hiệu cho thấy Nga chuẩn bị dồn lực đánh lớn
Quân đội Ukraine ở khu vực Zaporizhzhia ngày 30/1. Ảnh: New York Times

Trong những tuần qua, các quan chức Ukraine dự đoán Nga chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công mới. Hiện nay, Kiev cảnh báo chiến dịch này đang diễn ra với việc Moscow tìm cách định hình lại diễn biến chiến trường và tiếp tục đà tiến công.

"Tôi nghĩ nó (cuộc tấn công - ND) đã bắt đầu", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận định.

Dọc tiền tuyến ở phía Đông Ukraine chưa bao giờ im tiếng pháo. Các con đường tại những khu vực do Ukraine kiểm soát phần lớn đều để trống, ngoại trừ sự hiện diện của xe tăng, xe bọc thép chở quân nhân và các xe tải lớn chứa đầy đạn dược.

Giao tranh dữ dội tập trung ở thành phố Bakhmut, nơi quân đội Nga đang đóng dần các tuyến hậu cần quan trọng của Ukraine. Mới đây, người đứng đầu nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Denis Pushilin nhận định, việc Nga giành được Bakhmut và Ugledar sẽ là tổn thất nghiêm trọng cho quân đội Ukraine và mở ra cánh cửa để quân đội Nga triển khai lực lượng theo nhiều hướng.

"Bakhmut đang trải qua những cuộc giao tranh dữ dội liên tục", Thị trưởng thành phố này - ông Oleksiy Reve cho hay.

Ukraine và Nga đã trải qua những cuộc giao tranh ác liệt trong gần 1 năm qua ở đây. Kể từ mùa thu năm 2022, khi Ukraine tuyên bố giành lại các vùng lãnh thổ trong các cuộc phản công ở Đông Bắc và ở phía Nam, giao tranh ở phía Đông tập trung ở những hào chiến bùn lầy. Quân đội của mỗi bên được cho là đều đối mặt với tổn thất đáng kể trong khi chỉ đạt được một số thành quả nhỏ.

Cả Nga và Ukraine đều sẵn sàng cho một cuộc chiến trên bộ ác liệt hơn giữa bối cảnh Moscow thúc đẩy mục tiêu kiểm soát toàn bộ khu vực Donbass, trong khi Kiev hướng đến việc đẩy lùi hoàn toàn quân đội Nga khỏi lãnh thổ Ukraine.

Kế hoạch của Nga đã dịch chuyển vào tháng trước sau khi điện Kremlin chỉ định Tướng Valery V. Gerasimov chỉ huy chiến dịch quân sự ở Ukraine. Kể từ đó, Moscow liên tục tăng cường lực lượng ở Donbass, tìm cách áp đảo về quân số và hỏa lực cũng như phá vỡ các tuyến phòng thủ của Ukraine.

Tình báo Ukraine ước tính Nga có hơn 320.000 binh lính ở nước này, gấp khoảng 2 lần quân số của Moscow trong giai đoạn đầu của chiến dịch. Các quan chức và nhà phân tích quân sự phương Tây nhận định, Moscow có khoảng 150.000 - 250.000 binh lính dự bị đang được huấn luyện ở Nga có thể sẵn sàng tham chiến bất kỳ lúc nào.

"Chúng ta có thể thấy rằng họ đang chuẩn bị cho nhiều cuộc tấn công hơn cũng như huy động nhiều binh lính hơn, hơn 200.000 người và có thể thậm chí còn nhiều hơn thế", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhận định với báo giới trong chuyến thăm Hàn Quốc ngày 30/1.

"Họ đang nhận được những vũ khí mới, nhiều đạn dược hơn, tăng cường sản xuất vũ khí song cũng đồng thời tiếp nhận vũ khí từ các nước như Iran và Triều Tiên", ông Jens Stoltenberg cho hay. Cùng với sự gia tăng các cuộc không kích của Nga là các hoạt động tăng cường lực lượng.

Dự đoán các hướng tiến công của Nga

Konrad Muzyka, nhà phân tích quân sự cho tổ chức tham vấn Rochan Consulting chuyên theo dõi các hoạt động triển khai lực lượng của Nga cho biết các cuộc pháo kích của Nga đã tăng trung bình từ 60 cuộc tấn công/ngày cách đây 4 tuần lên hơn 90 cuộc tấn công/ngày vào tuần trước. Có những thời điểm, chỉ riêng trong 1 ngày đã có tới 111 vị trí của Ukraine bị tấn công. Ông cũng cho biết: "Nga đang lấy ra nhiều thiết bị từ kho vũ khí".

Ngày 31/1, các lực lượng của Nga đã tấn công các vị trí của Ukraine ở Bakhmut bằng pháo tầm ngắn 197 lần và 2 bên đã đụng độ khoảng 42 lần, quân đội Ukraine cho hay, nhấn mạnh con số này lớn hơn đáng kể so với thời điểm cách đây 1 tháng.

Ukraine chỉ ra các dấu hiệu cho thấy Nga chuẩn bị dồn lực đánh lớn - 1
Những đốm lửa ở Bakhmut. Ảnh: Reuters

Andriy Yusov, đại diện cơ quan tình báo trong Bộ Quốc phòng Ukraine đánh giá, giao tranh có thể sẽ leo thang trong thời gian tới.

"Tháng 2 và tháng 3 sẽ chứng kiến những cuộc giao tranh dữ dội", quan chức Ukraine dự đoán.

Dù vậy, việc điện Kremlin có triển khai hàng vạn binh lính mới tới chiến trường hay không vẫn là một câu hỏi để ngỏ. Moscow có thể chuẩn bị mở một mặt trận mới, tiến công dọc biên giới Nga để giành lại các vùng lãnh thổ ở Sumy hoặc Kharkiv thuộc Đông Bắc Ukraine sau khi rút quân cách đây một vài tháng, các quan chức Ukraine và các nhà phân tích quân sự nói. Moscow cũng có thể sẽ tăng cường tấn công dọc tiền tuyến phía Nam để chuyển hướng nguồn lực của Ukraine và cản trở khả năng tiến hành cuộc tấn công mới của Kiev. Nga cũng có thể đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công sâu hơn vào khu vực Donetsk và Lugansk ở phía Đông Ukraine.

Tuy nhiên, giới quan sát đều đi đến một nhận định chung là Nga không chấp nhận mất đi các vùng lãnh thổ đã giành được và sẽ theo đuổi đến cùng mục tiêu của mình. Việc tăng cường các cuộc tấn công đã cho thấy chiến lược của Nga trong gần 1 năm qua: Đó là làm tiêu hao lực lượng của Ukraine qua các cuộc không kích liên tục.

Oleksii Danilov, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine nhận định với Sky News ngày 31/1 rằng ông không loại trừ "bất kỳ kịch bản nào trong 2 hoặc 3 tuần tới".

"Trận đánh lớn vẫn chưa diễn ra", quan chức Ukraine bình luận.

Cùng với nỗ lực bao vây Bakhmut, trong những tuần gần đây, Nga đã mở rộng các cuộc tấn công nhắm vào các vị trí của Ukraine ở tiền tuyến phía Đông.

Tại điểm cuối cùng ở phía Bắc của mặt trận này, các đợt tăng cường lực lượng của Nga đã đặt Ukraine vào thế phòng thủ. Quân đội Nga và Ukraine đều đăng tải các video cho thấy những cuộc giao tranh dữ dội trong những khu rừng gần thành phố.

Tại các khu vực khác ở Donbass, việc Nga cố gắng đưa quân về thành phố Lyman, nơi Ukraine tuyên bố giành lại vào tháng 10/2022, là một trong những động thái gần đây cho thấy Moscow có lẽ đang chuẩn bị cho cuộc tấn công mới.

Còn tại rìa phía Nam của khu vực Donetsk, Nga tiếp tục tấn công thành trì của Ukraine ở Vuhledar, cách Bakhmut khoảng gần 100km. Thành phố này không còn người sinh sống nhưng nằm trên nút giao giữa mặt trận phía Đông ở Donetsk với mặt trận phía Nam ở Zaporizhzhia. Việc giành được địa điểm trên sẽ mang đến lợi thế cho Nga bởi điều đó giúp cung cấp hậu cần cho quân đội ở cả 2 mặt trận./.

Theo Kiều Anh (Vov.vn)
https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/ukraine-chi-ra-cac-dau-hieu-cho-thay-nga-chuan-bi-don-luc-danh-lon-post999410.vov