Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Ukraine nói tình hình ở Bakhmut đang ổn định, Nga phủ nhận thiếu xe tăng

Quân đội Ukraine tuyên bố tình hình ở Bakhmut đang ổn định, trong khi đó Tổng thống Putin khẳng định Nga không thiếu xe tăng để thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt.

Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Tướng Valery Zaluzhniy hôm 25/3 cho biết các lực lượng Ukraine đã ngăn chặn được cuộc tấn công của Nga vào bên trong và xung quanh thành phố Bakhmut. 

Reuters đưa tin, Bộ Quốc phòng Anh nhận định những cuộc tấn công kéo dài nhiều tháng của Nga vào thành phố Bakhmut đã bị đình trệ.

Ukraine nói tình hình ở Bakhmut đang ổn định, Nga phủ nhận thiếu xe tăng
Quân đội Ukraine tuyên bố Nga đang giảm tần suất tấn công Bakhmut. Ảnh: Reuters

Bakhmut hiện là mục tiêu chính tấn công của các lực lượng quân sự Nga. Các chỉ huy quân sự Nga từng bày tỏ sự tin tưởng rằng Bakhmut sẽ sớm thất thủ. 

"Hướng Bakhmut hiện là khó khăn nhất. Nhờ những nỗ lực to lớn của các lực lượng phòng thủ, tình hình đang được ổn định", ông Zaluzhniy viết trên Telegram sau cuộc trò chuyện với người đồng cấp Anh Tony Radakin.

Hãng tin trực tuyến Novoe Vremia dẫn lời phát ngôn viên quân đội Ukraine Serhiy Cherevaty cho biết thêm, trong những ngày gần đây, các cuộc tấn công của Nga vào trong và xung quanh Bakhmut đã giảm xuống dưới 20 vụ/ngày, so với con số 30 vụ/ngày trước đó. 

Hiện tại, các lực lượng Nga cũng đang tấn công vào nhiều vị trí xa hơn về phía nam tại Avdiivka, ngoại ô thành phố Donetsk đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga, và về phía bắc ở Svatove.

Thông báo trên Facebook, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết các cuộc tấn công của Nga trong và xung quanh Avdiivka đã bị đẩy lùi vào ngày 25/3, nhưng không nói rõ chi tiết.

Còn trong bản cập nhật hàng ngày, Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga rất có thể muốn ổn định tiền tuyến, và sẽ áp dụng chiến thuật mang tính phòng thủ nhiều hơn.

Hiện Nga chưa phản ứng về những thông tin do Anh và Ukraine đưa ra.

Nga phủ nhận thiếu xe tăng

Giới chuyên gia quân sự nhận định, nhiều dấu hiệu rõ ràng cho thấy Nga đang bị thiếu thiết bị, mà nhất là xe tăng hạng nặng trong quá trình thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine. 

Tuy nhiên, phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Vladimir Putin cho hay Nga đã có kế hoạch chế tạo và nâng cấp tổng cộng 1.600 xe tăng trong vòng 3 năm tới, cao hơn nhiều so với con số 440 xe tăng mà các quốc gia phương Tây sẽ cung cấp cho Ukraine trong cùng kỳ. 

Ngoài tuyên bố tăng cường thêm xe tăng, ông Putin còn nhắc lại những lời chỉ trích đối với kế hoạch của Anh nhằm cung cấp đạn xe tăng có chứa uranium nghèo cho Ukraine.

"Nga, tất nhiên, có thứ để đáp trả. Chúng tôi có, không hề phóng đại, hàng trăm nghìn, vâng, hàng trăm nghìn quả đạn pháo như vậy. Chúng tôi vẫn chưa sử dụng chúng", ông Putin nói.

Theo Minh Thu (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/ukraine-noi-tinh-hinh-o-bakhmut-dang-on-dinh-nga-phu-nhan-thieu-xe-tang-2124949.html