Thế giới

Video cô gái trang điểm trên tàu gây tranh cãi kịch liệt ở Trung Quốc

Công ty đường sắt Trung Quốc đăng tải video kêu gọi phụ nữ không trang điểm trên tàu, gây phản ứng trong dư luận nước này.

Video cô gái trang điểm trên tàu gây tranh cãi kịch liệt ở Trung Quốc
Ảnh minh họa: CNN

Hôm 16/09, hai tháng sau khi được đăng tải, video của Công ty Đường sắt Trung Quốc đang là chủ đề được tìm kiếm, đọc và tranh luận nhiều nhất trên nền tảng Weibo, theo CNN.

Video dường như nằm trong chiến dịch của ngành đường sắt Trung Quốc kêu gọi hành khách từ bỏ các hành vi phản cảm. Trước đó, công ty đã đăng bài đề nghị hành khách không xả rác bừa bãi, chiếm ghế ngồi của người khác hay nói quá lớn.

Video được đăng tải hồi tháng 07 ghi lại hình ảnh diễn viên ăn mặc thời thượng đang trang điểm trên khoang tàu cao tốc. Người đàn ông ngồi ghế phía trước vỗ vai cô gái, gương mặt phủ đầy phấn trang điểm.

"Tôi không cần trang điểm đâu, người đẹp," người đàn ông nói. Cô gái xin lỗi và giúp người đàn ông tẩy phấn trên mặt.

Video tuy dài chỉ khoảng một phút nhưng đã gây tranh cãi kịch liệt trên mạng xã hội. Tính tới 16/09, hashtag liên quan đã thu hút 320 triệu lượt xem và 20.000 lượt bình luận. Nhiều người dùng mạng xã hội cho rằng bản thân video có nội dung phản cảm.

"Vì sao phải coi một trường hợp phụ nữ trang điểm là hành vi thiếu văn minh," một người dùng Weibo bình luận.

"Chẳng có gì thiếu văn minh về việc trang điểm," một người khác viết.

"Bước tiếp theo có phải là cấm phụ nữ đi tàu không?", một người khác đặt câu hỏi.

Các quan chức Trung Quốc cố gắng bảo vệ đoạn video tuyên truyền, trong đó một tờ báo kêu gọi người dân không "phản ứng thái quá" với đoạn video.

Bài đăng trên Nhật báo Nam Phương cho biết ngành đường sắt nhận được nhiều phản ánh về việc hành khách gây phiền toái cho người khác khi trang điểm trên tàu nên mới sản xuất đoạn video. Tuy vậy, tác giả cũng thừa nhận các hành vi khác tệ hơn, chẳng hạn như nói chuyện quá lớn hoặc chiếm ghế của người khác.

"Đơn vị sản xuất video không đề nghị hành khách không trang điểm trên tàu, mà chỉ kêu gọi ủng hộ di chuyển văn minh và lưu ý tới người khác," bài viết có đoạn. Công ty đường sắt Trung Quốc cũng khẳng định với truyền thông địa phương rằng hành khách không bị cấm trang điểm trên tàu.

Hà An (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/video-co-gai-trang-diem-tren-tau-gay-tranh-cai-kich-liet-o-trung-quoc-d183068.html