Thế giới

Xếp hàng chờ đổ xăng 5 ngày, tài xế tử vong trong xe

Một tài xế xe tải 63 tuổi ở Sri Lanka đã tử vong sau khi xếp hàng tại trạm xăng suốt 5 ngày.

Truyền thông địa phương Sri Lanka hôm 23-6 đưa tin tài xế xe tải kể trên - một người đàn ông 63 tuổi - được tìm thấy tử vong trong xe do phải xếp hàng chờ đợi tại trạm xăng ở khu vực Anguruwatota suốt 5 ngày liền.

Đây là nạn nhân thứ 10 tử vong trong khi chờ mua nhiên liệu ở Sri Lanka giữa thời điểm nước này hứng chịu cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất hơn 70 năm qua. Tất cả những người tử vong ở trong độ tuổi từ 43-84. Phần lớn nạn nhân bị ngừng tim bởi phải chờ đợi một thời gian dài, theo báo The Daily Mirror (Anh).

Cách đây 1 tuần, một người đàn ông 53 tuổi cũng tử vong sau khi chờ đợi hàng giờ tại trạm xăng ở Panadura, thủ đô Colombo. Nạn nhân được cho là bị đau tim lúc ngồi trong chiếc xe 3 bánh của mình.

Xếp hàng chờ đổ xăng 5 ngày, tài xế tử vong trong xe
Một tài xế xe tải 63 tuổi ở Sri Lanka đã tử vong sau khi xếp hàng tại trạm xăng suốt 5 ngày. Ảnh: PTI

Quốc gia 22 triệu dân này đang trải qua tình trạng thiếu hụt nhiên liệu nghiêm trọng khiến giá thực phẩm tăng vọt và thuốc men khan hiếm.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn vì hành động được cho là yếu kém của chính phủ trong việc giải quyết khủng hoảng, buộc Ngân hàng Ceylon thuộc sở hữu nhà nước mở tín dụng thư (Letter of Credit) cho nhập khẩu nhiên liệu.

Bộ Quản lý và Hành chính công Sri Lanka cũng thông báo Thứ sáu hằng tuần - bắt đầu từ ngày 17-6 - sẽ là ngày nghỉ đối với công chức, một trong những biện pháp giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt nhiên liệu và hoạt động vận chuyển khó khăn. Họ được khuyến khích trồng trọt nhằm tránh một cuộc khủng hoảng lương thực tiềm tàng.

Trong khi đó, các nhà khai thác xe buýt thuộc sở hữu tư nhân phàn nàn rằng họ chỉ duy trì được 20% số chuyến so với bình thường do khan hiếm nhiên liệu.

Các phái viên Mỹ và Liên Hiệp Quốc cuối tuần trước kêu gọi lực lượng an ninh của Sri Lanka thông cảm cho việc người dân chờ đợi hàng giờ để mua nhu yếu phẩm, nhiên liệu..., đồng thời cảnh báo hành động vũ lực chống lại dân thường.

Trước đó, xảy ra một vụ đụng độ giữa người dân và quân đội tại trạm xăng ở Vishvamadu, Mullaitivu.  

Hồi tháng 4, Sri Lanka tuyên bố hoãn trả nợ nước ngoài gần 7 tỉ USD đến hết năm 2026. Tổng nợ nước ngoài của Sri Lanka đang ở mức 51 tỉ USD.

Theo Phạm Nghĩa (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/xep-hang-cho-do-xang-5-ngay-tai-xe-tu-vong-trong-xe-20220623202642909.htm