Thể thao >> Thể thao trong nước

Cầu thủ, huấn luyện viên ứng xử không đẹp và hệ luỵ của bóng đá Việt Nam

Không chỉ cầu thủ mà các huấn luyện viên cũng đang thể hiện văn hoá ứng xử xấu xí ở các giải đấu chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam.

Mất kiểm soát trên sân

Trên sân Hoà Bình, tại vòng 3 giải hạng Nhất Quốc gia 2023, huấn luyện viên Lê Thanh Xuân và nhiều cầu thủ của câu lạc bộ Bình Phước mất kiểm soát khi bàn thắng của họ không được công nhận cuối hiệp 1 vì lỗi việt vị.

Thay vì can ngăn học trò, ông Thanh Xuân là người phản ứng mạnh mẽ nhất.

Nhà cầm quân này có hành vi "tác động" với trợ lý trọng tài và lập tức phải nhận thẻ đỏ, các trợ lý và cầu thủ của đội Bình Phước sau đó mới dần lấy lại bình tĩnh.

Cầu thủ, huấn luyện viên ứng xử không đẹp và hệ luỵ của bóng đá Việt Nam
Huấn luyện viên Lê Thanh Xuân, ban huấn luyện và cầu thủ Bình Phước có những hành vi phản ứng quá giới hạn với tổ trọng tài. Ảnh cắt từ clipa

Ở cuộc đọ sức giữa câu lạc bộ Bình Định và Hà Nội tại vòng 7 V.League, tiền đạo Văn Quyết có hành vi phản ứng quá giới hạn với trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành sau khi trận đấu kết thúc. Chân sút sinh năm 1991 bị trọng tài chính Nguyễn Mạnh Hải rút thẻ đỏ ngay sau đó.

Nguồn cơn của sự việc được cho là tình huống diễn ra ở phút 61. Thủ môn Văn Chuẩn lao ra cản phá nhưng phạm lỗi với Rafaelson.

Ban đầu, trọng tài Mạnh Hải cho rằng điểm phạm lỗi ở ngoài vòng cấm nhưng với sự tham vấn của trợ lý Nguyên Thành, ông Hải thay đổi quyết định thành quả phạt đền cho đội Bình Định.

Cầu thủ, huấn luyện viên ứng xử không đẹp và hệ luỵ của bóng đá Việt Nam - 1
Tiền đạo Văn Quyết trong trận đấu giữa Bình Định và Hà Nội FC tại vòng 7 V.League. Ảnh: VPF

Điểm chung của cả 2 sự cố kể trên là cầu thủ và huấn luyện viên đều cư xử không đúng mực dù các trọng tài làm đúng.

Đành rằng, trọng tài Việt Nam mắc sai lầm như “cơm bữa”, thậm chí là sai lầm có tính hệ thống, nhưng không chỉ vì “cho rằng trọng tài sai” là cầu thủ, huấn luyện viên không ngần ngại phản ứng và các "tác động vật lý" với trọng tài. Đó là hành động ngoài khuôn khổ, cần xử lý nghiêm.

Phát ngôn thiếu kiểm soát ở ngoài sân

V.League trôi qua 7 vòng đấu và huấn luyện viên Vũ Tiến Thành trở thành "tâm điểm" của giải đấu. Có điều, chiến lược gia này không “toả sáng” nhờ chuyên môn hay thành tích của đội bóng mà từ những phát ngôn của mình.

Thua Bà Rịa - Vũng Tàu ở Cúp Quốc gia, ông Thành chỉ trích giải đấu như “giải làng” chỉ vì các đội V.League không được dùng ngoại binh khi gặp đội hạng Nhất.

Quy định này có từ mùa giải 2015 và hầu hết các đội bóng đều đồng thuận bởi nó mang lại sự cân bằng cho đấu trường Cúp Quốc gia.

Thất bại trước Hà Nội, ông Thành lập tức nhắc đến ông Nguyễn Quốc Hội - lãnh đạo câu lạc bộ Hà Nội “có chân trong Hội đồng quản trị VPF, trừng mắt thì trọng tài không dám bắt”.

Kì lạ thay, trưởng đoàn Nguyễn Cao Trí của câu lạc bộ TPHCM cũng là thành viên của Hội đồng quản trị VPF.

Cầu thủ, huấn luyện viên ứng xử không đẹp và hệ luỵ của bóng đá Việt Nam - 2
Huấn luyện viên Vũ Tiến Thành có những phát ngôn gây sốc tại V.League 2023. Ảnh: Thanh Vũ

Đến trận đấu với Thanh Hoá, ông Thành tiếp tục chỉ trích huấn luyện viên Popov là thiếu chuyên nghiệp. Lần này, có người lên tiếng “phản pháo”.

Ông Popov không ngần ngại đáp trả rằng đồng nghiệp Vũ Tiến Thành có lúc hưởng lợi từ trọng tài nhưng luôn luôn chỉ trích mọi thứ.

Khác với ông Vũ Tiến Thành, huấn luyện viên Võ Đình Tân chỉ nói đúng vấn đề mà đội Khánh Hoà gặp phải. Ông không quy chụp, nói những điều không có bằng chứng.

Huấn luyện viên Popov hay Quốc Vượng (câu lạc bộ Hoà Bình) ít khi chỉ trích các vị vua áo đen dù họ thiệt thòi từ đầu giải.

Không chỉ phản ứng xấu xí trên sân cỏ, những phát ngôn thiếu tôn trọng sân chơi chung bên lề các trận đấu cũng đáng bị lên án. Nếu đó là phát biểu mang tính xây dựng, phản biện, đưa ra các giải pháp thì Ban tổ chức cần hoan nghênh.

Nhưng khi chỉ trích trở thành bình phong để che giấu thành tích yếu kém hay phục vụ các mục đích khác, cũng cần xem lại văn hoá ứng xử của người phát ngôn.

Theo Minh Phong (Lao Động)
https://laodong.vn/the-thao/cau-thu-huan-luyen-vien-ung-xu-khong-dep-va-he-luy-cua-bong-da-viet-nam-1181658.ldo