Thể thao

Hai kiếm thủ trong vụ xô xát khi tập luyện đối diện án phạt nào?

Hai vận động viên Vũ Thành An, Nguyễn Văn Quyết của đội tuyển đấu kiếm Việt Nam đang đứng trước nguy cơ nhận án kỷ luật nặng vì hành vi xô xát với nhau khi đang tập luyện.

ng Phùng Lê Quang, trưởng bộ môn đấu kiếm, Tổng cục Thể dục thể thao cho biết đã có có cuộc làm việc với chuyên gia của đội tuyển đấu kiếm Việt Nam về sự việc vào sáng 27/9.

Theo đó, tổng cục Thể dục thể thao cũng đã chỉ đạo ban huấn luyện đội tuyển, bộ môn đấu kiếm Hà Nội yêu cầu các vận động viên tường trình đúng sự thật để tìm hiểu nguyên nhân sâu xa sự việc và có hướng xử lý.

"Là các tuyển thủ mà để xảy ra xô xát như vậy là thiếu chuẩn mực. Hiện, chúng tôi chưa đưa ra hình thức xử lý, bởi cần thời gian làm rõ ngọn ngành sự việc. Những gì xảy ra là bề nổi, còn phải tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao".

"Chúng tôi đã yêu cầu hai VĐV làm tường trình. Chúng tôi sẽ điều tra, làm rõ, báo cáo vụ việc lên lãnh đạo. Nếu sai, sẽ có án phạt nghiêm khắc, kể cả là ngôi sao hay không" - Ông Phùng Lê Quang tuyên bố.

Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, Tổng cục Thể dục thể thao cho biết đã nắm được việc xô xát giữa Thành An và Văn Quyết. Hai vận động viên này đang trong thời gian tập trung ĐTQG nên chắc chắn sẽ phải đối mặt với án kỷ luật từ cả Tổng cục Thể dục Thể thao, ngành thể thao Hà Nội, tùy vào mức độ.

Hai kiếm thủ trong vụ xô xát khi tập luyện đối diện án phạt nào?
Vũ Thành An (bìa phải) là niềm tự hào của đấu kiếm Việt Nam. Vì một phút nóng nảy, anh đã làm ảnh hưởng đến bản thân, hình ảnh của đội tuyển 

Hôm qua 26/9, một HLV đội tuyển đấu kiếm Việt Nam xác nhận rằng kiếm thủ Vũ Thành An xô xát đồng đội là Nguyễn Văn Quyết trong lúc tập luyện dẫn đến nhập viện. Được biết, sự việc xảy ra vào buổi tập ngày 23/9 trong quá trình đội đấu kiếm Hà Nội chuẩn bị cho Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc.

Tài khoản mạng xã hội Thuy Ninh - vợ VĐV Nguyễn Văn Quyết - đăng đàn trên trang cá nhân cho biết, Vũ Thành An đã tấn công đồng đội, không chỉ bằng nắm đấm mà còn dùng cả kiếm để đánh vào đầu, tay và lưng trong tình trạng không bảo hộ. Hiện Văn Quyết được xác nhận là vẫn còn biểu hiện đau đầu và mờ mắt. Gia đình VĐV này đã gửi đơn kiện lên cơ quan cảnh sát điều tra Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trước lời tố từ phía Nguyễn Văn Quyết, Vũ Thành An cũng đã có chia sẻ mới nhất với Tri Thức Trực Tuyến. Kiếm thủ sinh năm 1992 cho biết anh rất bất ngờ khi đọc được bài đăng của gia đình đồng đội, đồng thời khẳng định không có chuyện tự dưng anh lao vào đánh Văn Quyết.

Vũ Thành An kể: "Hôm đó chúng tôi đấu tập, tới lúc Quyết thua tỷ số đậm quá thì tỏ thái độ hời hợt không thèm đấu nữa. Đến đường kiếm cuối, tôi đánh hơi mạnh để nhắc nhở thì Quyết vứt mũ xuống và văng tục chửi thẳng mặt tôi trước mặt bao người".

"Tôi vốn bực mình vì thái độ thi đấu hời hợt của Văn Quyết. Tôi liền đấm cậu ấy một cái để cảnh cáo. Lúc đó, tay tôi vẫn đeo găng. Tôi không ngờ Quyết dám bật lại, đánh lại tôi, không phải chỉ một cái mà cậu ấy đấm tôi liên tục. Tiện tay đang cầm kiếm thì cả tôi lẫn Quyết vụt nhau chứ không hề có chuyện tôi đánh Quyết. Tôi càng không thể tin được sau đó Quyết còn định gọi người đến đánh tôi", Thành An giải thích.

Phía Nguyễn Văn Quyết lại nói khác. Trong đơn gửi cơ quan cảnh sát điều tra Quận Nam Từ Liêm, anh tường trình đã bị “Vũ Thành An bất ngờ đánh vào đầu”, sau đó “lấy kiếm tấn công, vụt liên tục vào đầu, lưng, tay và gáy”. Vì không có bảo hộ, Quyết “bầm tím nhiều chỗ trên cơ thể và chảy máu phần đầu”. Phía Nguyễn Văn Quyết cũng cho biết “An tiếp tục thách thức và đe dọa” khi anh bỏ đi. Nguyễn Văn Quyết cũng ghi trong đơn, trước đó anh “không gây sự hay mâu thuẫn với ai, kể cả với Vũ Thành An”.

Vũ Thành An sinh năm 1992, là vận động viên kiếm chém số 1 Việt Nam. Anh sở hữu chiều cao lý tưởng 1m87, vẻ ngoài điển trai và loạt thành tích ấn tượng. Thành An cũng chính là cái tên được "chọn mặt gửi vàng" cầm cờ cho Đoàn thể thao Việt Nam trong lễ khai mạc tại Olympic 2016, SEA Games 2017, Asian Games 2018 và SEA Games 30. Nam VĐV được người hâm mộ ưu ái dành tặng biệt danh "vua kiếm chém" hay "hot boy đấu kiếm", đồng thời được xem là bộ mặt của đoàn Việt Nam trong những sự kiện lớn diễn ra gần đây.

Nguyễn Văn Quyết sinh năm 1997, kém Thành An 5 tuổi, được đàn anh hướng dẫn và chỉ bảo trong nhiều năm ăn tập và cũng đã cùng tuyển đấu kiếm Việt Nam giành huy chương ở các kỳ SEA Games. Nhiều HLV môn đấu kiếm chia sẻ rằng, Thành An không chỉ là đàn anh mà còn là một người thầy của Văn Quyết.

Hồng Duy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/hai-kiem-thu-trong-vu-xo-xat-khi-tap-luyen-oi-dien-an-phat-nao-a360163.html