Thể thao

HLV Troussier chỉ ra điểm gây thất vọng và hài lòng sau trận thua Iraq

HLV Philippe Troussier tỏ ra cực kỳ thất vọng với bàn thua và thất bại của tuyển Việt Nam trước Iraq tại vòng loại 2 World Cup 2026 khu vực châu Á.

Xuất hiện trong buổi họp báo sau trận đấu với dáng vẻ thất vọng, HLV Philippe Troussier nói: "Rõ ràng việc phải nhận bàn thua phút cuối cùng là điều đáng tiếc. Chúng tôi rất thất vọng. 

Bàn thua ở phút cuối thực sự rất đáng tiếc, khiến mọi nỗ lực, tâm huyết, sự quyết tâm của các cầu thủ dồn vào đấu pháp không mang lại kết quả cuối cùng. Dù sao thì các học trò của tôi thi đấu rất nỗ lực hôm nay".

HLV Troussier chỉ ra điểm gây thất vọng và hài lòng sau trận thua Iraq
HLV Philippe Troussier thất vọng khi tuyển Việt Nam thua ở phút cuối

"Tôi thất vọng về bàn thua và kết quả, nhưng không thất vọng về lối chơi. Tôi tự hào về tất cả các học trò vì chơi kiên cường trước đối thủ hàng đầu châu Á ở vòng loại World Cup 2026. Chúng ta thua nhưng nhận về những bài học.

Tất nhiên, tôi phải thừa nhận cầu thủ Việt Nam thua kém khi tranh chấp với các cầu thủ cao lớn. Đây là lý do chúng tôi thi đấu giao hữu với các đội tuyển có thể hình tốt trước đó", chiến lược gia người Pháp cho biết.

Về các quyết định thay người trong trận đấu với hầu hết là cầu thủ trẻ, ông Troussier lý giải: "Các quyết định thay người của tôi đều vì lý do thể lực. Giải V-League chỉ giúp cầu thủ chơi tốt trong 60 phút. Chất lượng mặt sân thi đấu cũng là vấn đề, bóng nảy và lập bập khiến cầu thủ khó kiểm soát. Chỉ có thể cải thiện mặt sân chúng ta mới có thể kiểm soát bóng tốt, làm chủ cuộc chơi.

Ngoài ra chúng ta cần nhìn nhận một cách toàn cảnh hơn. Tôi và các cầu thủ bước vào trận đấu với mục tiêu chiến thắng nhưng chúng ta cũng cần nằm trong top 2 để lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026.

Đối thủ chính của chúng ta là Indonesia, mặc dù tôi tôn trọng Philippines. Trận này mọi người mong muốn hoà và thắng, nhưng thực tế diễn ra khá khôi hài, chúng ta thua Iraq nhưng Phillipines cũng hoà Indonesia. Vì thế chúng ta vẫn có lợi thế ở bảng đấu".

HLV Troussier chỉ ra điểm gây thất vọng và hài lòng sau trận thua Iraq - 1
Các cầu thủ trẻ Việt Nam rất tiến bộ

Về việc không sử dụng Hoàng Đức ở cả hai trận đấu vừa qua, HLV Philippe Troussier cho biết: “Để nói về sự lựa chọn tuyến tiền vệ, tôi hài lòng về các cầu thủ đã chơi hôm nay. Chúng ta có xu hướng đặt năng lực cá nhân lên trên tập thể, những màn trình diễn như vậy thì ở Đông Nam Á tuyển Việt Nam có thể thắng.

Nhưng với những đối thủ mạnh như Iraq hoặc các đội top đầu châu Á, dựa vào cá nhân là chưa đủ. Chất lượng giải quốc nội chưa cao, chất lượng đào tạo cũng chưa tốt, chưa có nhiều cầu thủ chơi ở nước ngoài.

Cái cần cải thiện là tổ chức phòng ngự tốt hơn nữa, đặc biệt là phòng ngự không bóng. Hoàng Đức chưa đáp ứng được việc đó. Tôi nghĩ Quả bóng Vàng năm nay sẽ thuộc về Hoàng Đức nhưng tôi muốn cậu ấy cần nỗ lực hơn nữa. Tôi luôn muốn thúc đẩy cậu ấy cố gắng tập luyện, thi đấu tốt hơn”.

HLV Troussier chỉ ra điểm gây thất vọng và hài lòng sau trận thua Iraq - 2
Tuyển Việt Nam thua đáng tiếc trước Iraq

Sau hai trận tại vòng loại 2 World Cup 2026, HLV Philippe Troussier cho rằng các cầu thủ trẻ cần được trao cơ hội ra sân nhiều hơn ở V-League: “Đình Bắc, Văn Khang đã chứng tỏ tiềm năng, tích cực và hào hứng. Nhưng sự đóng góp của họ ở CLB là hạn chế. Họ cần được chơi nhiều hơn.

Nếu cầu thủ trẻ Việt Nam có tiềm năng nhưng không được thi đấu thì khó lòng phát triển được. Có một thực trạng với bóng đá Việt Nam, những cầu thủ ở độ tuổi 18, 19 tuổi kể cả khi có tài năng như Messi cũng chưa chắc được HLV sử dụng".

Theo Đại Nam (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/hlv-philippe-troussier-chi-ra-diem-hai-long-sau-tran-thua-iraq-2217381.html