Thể thao

Klinsmann vào danh sách ứng viên dẫn dắt đội tuyển Trung Quốc

Cựu HLV trưởng ĐT Hàn Quốc, Jurgen Klinsmann, được cho là đang nằm trong danh sách được bổ nhiệm dẫn dắt ĐT Trung Quốc.

Nhà điều hành 56 tuổi đã bị LĐBĐ Hàn Quốc (KFA) sa thải sau khi chỉ đưa đội bóng vào đến bán kết Asian Cup 2023.

Ông bị đánh giá là đã không kiểm soát được phòng thay đồ sau pha xô xát giữa đội trưởng Son Heung-min và Lee Kang-in, khiến tình hình trở nên rối ren. Bên cạnh đó, lối chơi thiếu ăn ý, kết dính và hàng phòng ngự kém cỏi của Hàn Quốc khiến Klinsmann bị đặt dấu hỏi lớn về năng lực.

Do vậy, ông phải rời ghế sau chưa đầy 1 năm cầm quân. Những gì Klinsmann thể hiện khiến ông bị dính mác kẻ thất bại, khó có thể nhận được những lời đề nghị chất lượng.

Klinsmann vào danh sách ứng viên dẫn dắt đội tuyển Trung Quốc
HLV Klinsmann vừa trải qua hành trình đáng quên cùng ĐT Hàn Quốc

Nhưng truyền thông Trung Quốc cho hay LĐBĐ nước này vẫn đưa Klinsmann vào danh sách ứng viên cho chiếc ghế bỏ trống ở ĐTQG. Họ đã sa thải HLV Aleksandar Jankovic sau khi đội bóng xứ tỷ dân sớm bị loại khỏi Asian Cup 2023, bên cạnh màn trình diễn mờ nhạt ở vòng loại World Cup 2026.

Trong số các ứng cử viên tiềm năng dẫn dắt ĐT Trung Quốc, có cựu HLV trưởng ĐT Qatar, Carlos Queiroz, cựu HLV tuyển Oman, Branko Ivankovic.

Lãnh đạo LĐBĐ Trung Quốc cũng xác nhận rằng họ phải chọn HLV ngoại sau liên tiếp những thất bại và rối ren do Li Tie hay Li Xiaopeng gây ra. Đó là lý do Klinsmann hay Queiroz được chọn dù những năm gần đây, hai chiến lược gia này đã không còn gặt hái vinh quang.

Tờ Sina của Trung Quốc khẳng định nếu dẫn dắt Trung Quốc, HLV Klinsmann sẽ được nhận mức lương tương đương khi làm việc tại Hàn Quốc, khoảng 51,5 - 54 tỷ đồng/năm.

Trung Quốc sẽ trở lại chiến dịch vòng loại World Cup 2026 vào tháng tới với trận gặp Singapore. Do vậy, lãnh đạo LĐBĐ nước này đang đẩy nhanh quá trình chọn thuyền trưởng mới cho đội nhà.

Theo Đặng Lai (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/klinsmann-vao-danh-sach-ung-vien-dan-dat-doi-tuyen-trung-quoc-post1614053.tpo