Thể thao

Người trong cuộc vụ bạo loạn ở Indonesia lên tiếng

Nạn nhân trong vụ bạo loạn trên sân vận động Kanjuruhan đã có những chia sẻ về quãng thời gian kinh hoàng mà họ vừa trải qua.

Theo nhiều nguồn tin từ Indonesia, số người thiệt mạng trong vụ bạo loạn sau trận đấu giữa Arema và Persebaya Surabaya đã được đính chính từ 174 người xuống còn 125 người.

Tuy nhiên, số lượng trường hợp chấn thương đã tăng lên đáng kể. Theo đại diện phía cảnh sát Đông Java, tính đến lúc này đã có 323 người bị thương, tăng so với con số ban đầu là 180 người.

Người trong cuộc vụ bạo loạn ở Indonesia lên tiếng
Chưa có thông tin chính xác về mức độ thương vong của vụ bạo loạn

Truyền thông xứ vạn đảo cũng hé lộ một vài thông tin về nguyên nhân của vụ bạo loạn nói trên. Theo đó, sự cố bắt nguồn từ việc 2 CĐV của Arema lao xuống sân để chia buồn với các cầu thủ đội nhà, nhưng bị lực lượng an ninh sân đánh đuổi. Động thái này đã kích thích phản ứng mãnh liệt của nhóm CĐV trên khán đài, dẫn tới đám đông lao xuống sân và tạo ra sự hỗn loạn.

Như thông tin đã đưa, lực lượng cảnh sát đã dùng hơi cay cùng các biện pháp mạnh khác để trấn áp khiến tình hình hoàn toàn mất kiểm soát, và tạo ra thiệt hại nhân mạng cực lớn.

Người trong cuộc vụ bạo loạn ở Indonesia lên tiếng - 1
Xung đột với quy mô lớn đã xảy ra giữa cảnh sát với cổ động viên Indonesia

Theo lời kể từ Sam Gilang, một CĐV trong vụ bạo loạn vừa qua: "Mọi người xô đẩy nhau… rất nhiều người bị giẫm đạp trên đường ra cổng thoát hiểm, thật kinh hoàng".

Anh Gilang (22 tuổi) cũng cho biết rằng đã mất đi 3 người bạn thân sau vụ việc này.

Một nạn nhân khác là Fian (17 tuổi) thuật lại: "Khói ở khắp mọi nơi, tôi bị đánh và thật sự hoảng loạn. Tôi đã rất sợ hãi và nghĩ mình đã xong đời trong đám đông hỗn loạn đó".

Người trong cuộc vụ bạo loạn ở Indonesia lên tiếng - 2
Cảnh sát Indonesia đã dùng lượng lớn hơi cay để trấn áp vụ bạo loạn

Về động thái trấn áp của cảnh sát, anh Gilang tỏ ra đầy bất bình: "Tôi nghĩ sẽ có ít người chết hơn nếu cảnh sát không dùng hơi cay".

Trong khi đó, theo lời kể từ CĐV Fian, lực lượng cảnh sát đã dùng những lời lẽ thô tục để gào thét với đám đông. Chính điều đó cùng những động thái trấn áp mạnh tay đã khiến nhiều CĐV phẫn nộ và tấn công lại, khiến vụ việc vượt ngoài kiểm soát.

Người trong cuộc vụ bạo loạn ở Indonesia lên tiếng - 3
Một góc quang cảnh sân vận động Kanjuruhan sau vụ bạo loạn

Theo Sâm Thương (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/the-thao/nguoi-trong-cuoc-vu-bao-loan-o-indonesia-len-tieng-20221002221002803.htm