Thể thao

Nối gót Thái Lan, HLV Troussier có thay đổi lịch sử ở các đội tuyển Việt Nam

Theo HLV Philippe Troussier, việc tập trung đội tuyển trong thời gian dài là không cần thiết vì sẽ ảnh hưởng đến lịch trình thi đấu của các CLB tại giải quốc nội.

Trở lại sau kỳ nghỉ phép dài, HLV Troussier đã có cuộc làm việc với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) xung quanh kế hoạch chuẩn bị cho các đội tuyển mà ông phụ trách trong năm 2024.

Tại đây, nhà cầm quân người Pháp đã trình bày, đề xuất các kế hoạch, thống nhất các giải giáp nhằm giúp đội tuyển quốc gia và U23 có sự chuẩn bị tốt nhất trước các giải đấu quốc tế.

Theo đó, đội tuyển Việt Nam còn hai giải quan trọng trong năm nay là vòng loại World Cup (tháng 3, 6) và ASEAN Cup (tháng 11), xen giữa là các đợt FIFA Days. Còn U23 hướng tới vòng chung kết châu Á (tháng 4).

Đáng chú ý HLV Philippe Troussier đề nghị rút ngắn quỹ thời gian tập trung đội tuyển. Ông cho rằng điều quan trọng nhất là các cầu thủ cần phải được thường xuyên ra sân thi đấu nên giải league trong nước cần phải được ưu tiên.

Do vậy, việc tập trung đội tuyển trong thời gian dài là không cần thiết vì sẽ gây ảnh hưởng đến lịch trình thi đấu của các CLB tại giải League.

Từ quan điểm này và căn cứ vào điều kiện thực tế của bóng đá Việt Nam, HLV Troussier tính toán quỹ thời gian dành cho mỗi đợt tập trung của đội tuyển sẽ là khoảng 1 tuần trước mỗi kỳ FIFA Day.

Việc tập trung ngắn thường thấy ở các đội bóng lớn. Đơn cử, các đội tuyển hàng đầu châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran, Australia... chỉ hội quân 5-7 ngày trước giải do các cầu thủ còn bận thi đấu cho CLB chủ quản (bao gồm các cầu thủ thi đấu nước ngoài).

Ở Đông Nam Á, Thái Lan cũng đã sớm áp dụng điều tương tự, trong khi phần còn lại của khu vực vẫn dành tối thiểu 2 tuần chuẩn bị trước giải.

Dẫn chứng tại Asian Cup vừa qua, quỹ thời gian tập luyện liên tục trước giải của Thái Lan chỉ là 7 ngày, Việt Nam là 15 ngày, trong khi Indonesia dành tới 36 ngày.

Lãnh đạo VFF ghi nhận những kiến nghị từ phía HLV Troussier về công tác đội tuyển, ủng hộ quan điểm tập trung đội tuyển cần đảm bảo sự cân bằng lợi ích giữa giải đấu, CLB và đội tuyển.

Cũng liên quan tới việc tập trung đội tuyển, các nền bóng đá láng giềng như Thái Lan, Indonesia, Malaysia... thường xuyên "đau đầu" khi các CLB chủ quản thường không chịu nhả quân. Như tại vòng chung kết U23 châu Á sắp tới, ít nhất 2 CLB trong nước từ chối cho 9 cầu thủ lên tuyển U23 Indonesia.

Trong khi bóng đá Việt Nam quen với việc các giải quốc nội phải tạm dừng, gần 1.000 con người "nghỉ dài" trong lúc vài chục cầu thủ lên đội tuyển, bao gồm cả U23, U20, làm nhiệm vụ.

Sau nhiều phàn nàn từ các CLB và truyền thông, VFF cũng đã xem xét lại vấn đề này. Thời gian tới, nhiều khả năng giải quốc nội vẫn tiếp diễn khi các đội trẻ như U23, U21 đá giải quốc tế.

Theo Băng Tâm (An Ninh Thủ Đô)
https://www.anninhthudo.vn/noi-got-thai-lan-hlv-troussier-co-thay-doi-lich-su-o-cac-doi-tuyen-viet-nam-post568650.antd