Video

Khám phá sức mạnh đặc biệt của 258 'Cảnh Khuyển' Cảnh sát cơ động

Những 'đồng đội đặc biệt' được huấn luyện bài bản của lực lượng Cảnh sát cơ động có thể vượt vòng lửa, quật ngã tội phạm trong tích tắc.

Khám phá sức mạnh đặc biệt của 258 'Cảnh Khuyển' Cảnh sát cơ động
Ngày mai 14/4 sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động (CSCĐ) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ hai, CBCS và chó nghiệp vụ của Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh CSCĐ đang miệt mài luyện tập phục vụ diễu binh, diễu hành.

 

Khám phá sức mạnh đặc biệt của 258 'Cảnh Khuyển' Cảnh sát cơ động - 1
Trong những năm qua, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) đã đẩy mạnh tăng cường sử dụng chó nghiệp vụ phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia tuần tra kiểm soát, chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên các lĩnh vực như công tác bảo vệ, phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm, truy bắt các đối tượng phạm tội.

 

Khám phá sức mạnh đặc biệt của 258 'Cảnh Khuyển' Cảnh sát cơ động - 2
Hiện tại Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ thuộc Bộ Công an đang quản lý và huấn luyện 258 chó nghiệp vụ.

 

Khám phá sức mạnh đặc biệt của 258 'Cảnh Khuyển' Cảnh sát cơ động - 3
Những chiến sĩ "Cảnh khuyển" tinh khôn, dũng mãnh hiện đang đóng quân ở Trung tâm huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư Lệnh CSCĐ (xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

 

Khám phá sức mạnh đặc biệt của 258 'Cảnh Khuyển' Cảnh sát cơ động - 4
Những chiến sĩ đặc biệt được tổ chức huấn luyện 15 động tác cơ bản (đứng, nằm, bò, ngồi, ngửi, yên, đi theo bên cạnh, sủa, về chỗ, cắp vật, vượt chướng ngại vật; bơi; phát triển hung dữ; điều khiển từ xa, gọi lại)...

 

Khám phá sức mạnh đặc biệt của 258 'Cảnh Khuyển' Cảnh sát cơ động - 5
Mỗi một chú chó nghiệp vụ đều được tuyển chọn kỹ lưỡng để đánh giá khả năng, năng lực của nó nhằm huấn luyện theo từng chuyên khoa, hạng mục. Hiện có 5 chuyên khoa: ma túy, thuốc nổ, tìm kiếm cứu nạn, giám biệt hơi người, bảo vệ và truy vết.

 

Khám phá sức mạnh đặc biệt của 258 'Cảnh Khuyển' Cảnh sát cơ động - 6
Nhiều giống chó quý như Berger; mailinoi; rottweiler; labrado; cocker, được đưa vào khảo sát và huấn luyện

 

Khám phá sức mạnh đặc biệt của 258 'Cảnh Khuyển' Cảnh sát cơ động - 7
Những bài tập rèn tính kỷ luật, dạy cho chó nghiệp vụ những kỹ năng đặc biệt sẽ được áp dụng. Trong ảnh, "Cảnh khuyển" với bài tập lao qua vòng lửa.

 

Khám phá sức mạnh đặc biệt của 258 'Cảnh Khuyển' Cảnh sát cơ động - 8
Các chú cảnh khuyển đã trực tiếp tham gia vào nhiều nhiệm vụ quan trọng như các chuyên án lớn về ma túy, hình sự, tham gia tìm kiếm cứu nạn khắc phục hậu quả lũ lụt, thiên tai ...

 

Khám phá sức mạnh đặc biệt của 258 'Cảnh Khuyển' Cảnh sát cơ động - 9
Cùng với đó là bảo vệ các cơ sở trọng yếu về chính trị, kinh tế, an ninh, khoa học kỹ thuật, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, các ngày lễ lớn của dân tộc

 

Khám phá sức mạnh đặc biệt của 258 'Cảnh Khuyển' Cảnh sát cơ động - 10
Trong những năm qua, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã sử dụng chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm cứu nạn nhiều sự vụ lớn như vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ, vụ sạt lở đất tại Pắc Nậm (Bắc Kạn), vụ sập mỏ đá tại Tân Sơn (Phú Thọ)

 

Khám phá sức mạnh đặc biệt của 258 'Cảnh Khuyển' Cảnh sát cơ động - 11
Chó nghiệp vụ cũng tham gia đấu tranh một số chuyên án lớn như chuyên án ma túy tại Sơn La, cùng với các lực lượng bắt giữ 5 đối tượng và thu giữ 148 bánh heroin.

 

Khám phá sức mạnh đặc biệt của 258 'Cảnh Khuyển' Cảnh sát cơ động - 12
Mỗi năm, chó nghiệp vụ đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ các lực lượng nghiệp vụ phát hiện, thu giữ số lượng bánh heroin, ma túy tổng hợp cực "khủng"

 

Khám phá sức mạnh đặc biệt của 258 'Cảnh Khuyển' Cảnh sát cơ động - 13
Đặc biệt công tác sử dụng chó nghiệp vụ giám biệt mùi hơi người đã mang lại hiệu quả cao trong điều tra làm rõ nhiều vụ án. Tỉ lệ chó giám biệt mùi hơi người đạt hiệu quả cao ngày càng gia tăng. Nhiều vụ trọng án phức tạp, thông qua sử dụng chó giám biệt mùi hơi đã giúp cơ quan Cảnh sát điều tra nhanh chóng phá án.

 

Khám phá sức mạnh đặc biệt của 258 'Cảnh Khuyển' Cảnh sát cơ động - 14
Và, công tác sử dụng chó nghiệp vụ lùng sục phát hiện các chất đặc định (ma túy, thuốc nổ) cũng đạt nhiều kết quả tốt.

 

Khám phá sức mạnh đặc biệt của 258 'Cảnh Khuyển' Cảnh sát cơ động - 15
Gần đây nhất, chó nghiệp vụ đã được huy động để phá chuyên án giết nhân viên quán cà phê ở TP.HCM. Ban chuyên án đã mở 40 chốt truy tìm, dùng 5 máy xúc, 7 chó nghiệp vụ và 1.000 người tham gia vây bắt Nguyễn Thanh Tâm (27 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TPHCM) - nghi phạm giết nữ nhân viên quán cà phê ở TPHCM...

Theo T.Hà (Đời Sống & Pháp Luật)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/kham-pha-suc-manh-ac-biet-cua-258-canh-khuyen-canh-sat-co-ong-a413313.html