Video

Toàn cảnh lũ lụt, hạn hán nghiêm trọng ở Trung Quốc

Mưa lớn kỷ lục gây ra lũ lụt nghiêm trọng ở miền Nam Trung Quốc, trong khi miền Bắc nước này quay cuồng vì hạn hán và nhiệt độ cao.

Toàn cảnh lũ lụt, hạn hán nghiêm trọng ở Trung Quốc
Al Jazeera đưa tin, Trung Quốc đang phải trải qua một mùa hè với thời tiết khắc nghiệt mà các chuyên gia cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do biến đổi khí hậu. (Nguồn ảnh: Al Jazeera)
Toàn cảnh lũ lụt, hạn hán nghiêm trọng ở Trung Quốc - 1
Ít nhất 4 người thiệt mạng và hàng chục người vẫn mất tích sau khi lượng mưa kỷ lục trút xuống nhiều khu vực ở miền Nam Trung Quốc, gây lũ lụt nghiêm trọng.
Toàn cảnh lũ lụt, hạn hán nghiêm trọng ở Trung Quốc - 2
Tân Hoa Xã cho biết, hơn 66.000 người ở huyện Thượng Hàng, tỉnh Phúc Kiến, bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt, cơ sở hạ tầng điện và thông tin liên lạc...vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn. Chính quyền địa phương cảnh báo về khả năng xảy ra nhiều vụ lở đất hơn.
Toàn cảnh lũ lụt, hạn hán nghiêm trọng ở Trung Quốc - 3
Tại Mai Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, trận lở đất ngày 17/6 đã khiến 5 người thiệt mạng, 15 người mất tích và 13 người khác bị mắc kẹt, đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin ngày 18/6.
Toàn cảnh lũ lụt, hạn hán nghiêm trọng ở Trung Quốc - 4
Đoạn video được ghi lại cho thấy, những chiếc ô tô bị lật và các tòa nhà bị hư hại gần Mai Châu, trong khi người dân đi ủng lội qua những con đường đầy bùn đất để vớt đồ đạc của mình.
Toàn cảnh lũ lụt, hạn hán nghiêm trọng ở Trung Quốc - 5
Truyền thông nhà nước đưa tin, hơn 1.400 ngôi nhà bị sập và 8.000 ha hoa màu bị hư hại.
Toàn cảnh lũ lụt, hạn hán nghiêm trọng ở Trung Quốc - 6
Những hình ảnh khác cho thấy, nhiều đoạn đường cao tốc bị hư hại do lở đất, lực lượng cứu hộ đi xuồng ba lá vượt qua dòng nước lũ để tiếp cận những người dân bị mắc kẹt.
Toàn cảnh lũ lụt, hạn hán nghiêm trọng ở Trung Quốc - 7
Trong khi đó, miền Bắc nước này quay cuồng vì hạn hán và nhiệt độ cao.
Toàn cảnh lũ lụt, hạn hán nghiêm trọng ở Trung Quốc - 8
Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết, nhiệt độ tăng lên tới 39 độ C ở thủ đô Bắc Kinh và các khu vực lân cận Thiên Tân và Hà Bắc vào ngày 18/6.
Toàn cảnh lũ lụt, hạn hán nghiêm trọng ở Trung Quốc - 9
Chính quyền cũng đưa ra các biện pháp phòng chống hạn hán và cứu trợ thiên tai tại 7 tỉnh trên khắp miền bắc, miền đông và miền trung Trung Quốc.

Theo An An (Kienthuc.net.vn)
https://kienthuc.net.vn/the-gioi/toan-canh-lu-lut-han-han-nghiem-trong-o-trung-quoc-2003104.html