Xã hội

Bộ Công an: Xử lý nghiêm người tung tin thất thiệt

Bộ Công an tiếp tục xác minh, điều tra, xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi đưa tin thất thiệt, không chính xác, gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến an ninh kinh tế, tài chính, tiền tệ

Trong những ngày gần đây, xuất hiện một số thông tin cho rằng sau vụ việc xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông, Bộ Công an sẽ tiến hành xử lý tiếp một số tập đoàn, doanh nghiệp kinh tế lớn. Thông tin nêu trên khiến nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp hoang mang.

Không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự

Về vấn đề này, ngày 25-10, trao đổi với Báo Người Lao Động - Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an - cho biết thời gian qua, dưới sự chỉ đạo thường xuyên, sát sao của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã xử lý một số vụ án sai phạm, vi phạm pháp luật trên lĩnh vực kinh tế như vụ việc xảy ra tại Công ty Việt Á, Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông. Theo đó, CQĐT Bộ Công an đã quyết định khởi tố những vụ án này do các hành vi vi phạm pháp luật của các bị can, hoàn toàn không có việc hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự.

"Tuy nhiên, lợi dụng việc Bộ Công an xử lý một số vụ án như kể trên, các thế lực thù địch, phần tử xấu đã đăng tải, phát tán nhiều tin giả, tin sai sự thật liên quan đến kinh tế, tài chính, tiền tệ nhằm gây hoang mang dư luận, gây rối loạn, mất an ninh, an toàn thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích, hoạt động bình thường của người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp, nhất là thông tin cho rằng Bộ Công an sẽ tiến hành xử lý tiếp một số tập đoàn, doanh nghiệp kinh tế lớn, Bộ Công an khẳng định đây là thông tin giả, thông tin thất thiệt, sai sự thật" - Trung tướng Tô Ân Xô nêu.

Theo Chánh Văn phòng Bộ Công an, bộ sẽ tiếp tục xác minh, điều tra, xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi đưa tin thất thiệt, không chính xác, gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến an ninh kinh tế, tài chính, tiền tệ, an ninh đầu tư. Đề nghị mọi người dân không tin, không nghe, không lan truyền các thông tin thất thiệt; tiếp nhận các thông tin chính thống từ cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Bộ Công an: Xử lý nghiêm người tung tin thất thiệt
Công an tỉnh Quảng Ninh xử phạt một trường hợp đăng tải thông tin thất thiệt về việc người dân đồng loạt rút tiền tại Ngân hàng SCB(Ảnh do công an cung cấp)

Khổ vì tin đồn

Chiều 25-10, một tấm ảnh với hàng trăm công nhân công trường đang tập trung đông tại cổng công trình có ghi tên của Novaland. Hình ảnh này lan đi và nghi vấn "Novaland nợ lương công nhân" (!?).

Giải thích về vụ việc, đại diện Công ty CP Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland) giải thích hình ảnh trước công trình lúc 7 giờ sáng là công nhân kiểm tra thẻ để vào công trường. Sau thời gian kiểm tra thì công nhân không còn tập trung đông tại cổng nữa. Hiện tại, các phân khu trọng điểm của dự án vẫn đang triển khai để bảo đảm tiến độ.

Trước đó, ngày 23 và 24-10 thì các tin đồn về bán tháo sản phẩm rồi tin cầu cứu dự án... của Novaland cũng lan truyền. Đại diện Novaland cho biết câu chuyện chiết khấu, giảm giá bất động sản trong thời điểm này lẽ ra được xem là bình thường nhưng đã bị hiểu nhầm và đẩy đi quá xa, giống như "bán đổ bán tháo" sản phẩm, nhưng thực tế không phải vậy. Trước đây, chính sách bán hàng của Novaland vẫn là ưu tiên thanh toán nhanh, thanh toán trước số tiền với tỉ lệ chiết khấu cũng khá cao, có khi đến 20%, 25%. "Là công ty đã niêm yết trên sàn, có rất nhiều người là cổ đông, đồng thời có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư tổ chức và ban kiểm soát..., chúng tôi không thể muốn bán giá nào thì bán được" - đại diện Novaland chia sẻ.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, cho biết tùy theo dự án, chủ đầu tư mà có cách hạch toán dòng tiền mà chính sách chiết khấu khác nhau. Có thể mục tiêu lợi nhuận của doanh nghiệp giảm xuống chứ không có chuyện bán lỗ, bán đổ bán tháo dự án.

Ngoài Novaland thì hình ảnh cảnh sát 113 đứng ngay cổng của Tập đoàn Vingroup cũng được đồn đoán nhiều thông tin bất lợi cho lãnh đạo tập đoàn này. Sau đó, Báo Người Lao Động đã tìm hiểu thông tin và được cơ quan chức năng cho biết hình ảnh một số cảnh sát 113 đứng ở khu vực khu đô thị Vinhomes Riverside, trước cổng Tập đoàn Vingroup (quận Long Biên, TP Hà Nội) là để bảo vệ Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat sang thăm chính thức Việt Nam cách đây hơn 1 tháng. Điều đáng nói là ngay sau các tin đồn này lan ra, thị trường chứng khoán đã bị ảnh hưởng. 

Mức án lên đến 7 năm

Vừa qua, một số tài khoản mạng xã hội lan truyền hình ảnh có nội dung bịa đặt về hoạt động của lực lượng Công an TP HCM. Cụ thể là một số cá nhân đã đăng hình ảnh giả mạo văn bản của Phòng An ninh kinh tế - Công an TP HCM.

Công an TP HCM khẳng định thông tin, hình ảnh trên là giả mạo. Ban Giám đốc Công an TP HCM đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương xác minh, truy xét các đối tượng có hành vi tung tin giả, sai sự thật. "Những thông tin liên quan vụ án sẽ được Công an TP HCM cập nhật, thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống. Người tung tin giả, xuyên tạc bị xử lý về tội "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính viễn thông" theo quy định tại điều 288, Bộ Luật Hình sự 2015 - sửa đổi bổ sung năm 2017 với mức án lên đến 7 năm tù hoặc tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" - lãnh đạo Công an TP HCM nói.

Theo Thế Dũng - Nguyễn Hưởng - Sơn Nhung (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/thoi-su/bo-cong-an-xu-ly-nghiem-nguoi-tung-tin-that-thiet-2022102521385207.htm