Xã hội

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Cuối tuần này sẽ bàn việc công bố hết dịch Covid-19

Dự kiến cuối tuần này, Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì cuộc họp để bàn nội dung liên quan đến việc chuẩn bị công bố hết dịch Covid-19.

Chiều 29/5, giải trình tại phiên thảo luận kết quả giám sát chuyên đề những vấn đề liên quan đến phòng chống Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dành thời gian trả lời ý kiến đại biểu về việc Việt Nam có thể yên tâm công bố hết dịch Covid-19.

Theo Bộ trưởng, ngày 5/5/2023, Tổ chức Y tế thế giới đã công bố dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng gây quan ngại toàn cầu nhưng đại dịch chưa kết thúc.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Cuối tuần này sẽ bàn việc công bố hết dịch Covid-19
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan. (Ảnh: QH)

Bà Lan cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế đã chủ trì cùng với các bộ, ngành xây dựng hồ sơ để chuyển phân loại bệnh từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B.

“Để chuẩn bị cho việc công bố hết dịch Covid-19, căn cứ vào các quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và theo dự kiến thì vào cuối tuần này, Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 tập trung bàn thảo nội dung này”, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Bên cạnh đó, bà Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch kiểm soát, quản lý bền vững đối với dịch Covid-19 và đề xuất đưa vắc xin Covid-19 vào chương trình tiêm chủng thường xuyên theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Về chính sách y tế cơ sở và y tế dự phòng, Bộ trưởng cho biết, năm 2018, Tổ chức Y tế thế giới đã nhận định Việt Nam là một trong số ít quốc gia có mạng lưới y tế cơ sở hoàn chỉnh, tổ chức rộng khắp tới tận thôn, bản và đang là mô hình nhiều nước trên thế giới quan tâm, học hỏi.

Theo bà Lan, mạng lưới y tế cơ sở là then chốt để đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về y tế công cộng với các chỉ số sức khỏe cao hơn các quốc gia khác có cùng trình độ phát triển. 

Bà Đào Hồng Lan cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Bộ Y tế đã hoàn thiện hồ sơ xây dựng chỉ thị về phát triển y tế cơ sở trong tình huống mới để phục vụ cho nhu cầu tăng cường củng cố hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Dự kiến trong tháng 6/2023, Bộ Y tế sẽ trình Ban Bí thư thông qua hồ sơ này với nhiều nội dung liên quan tới mô hình tổ chức bộ máy, phương thức triển khai, củng cố về nguồn nhân lực.

Theo Quang Phong (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/bo-truong-dao-hong-lan-cuoi-tuan-nay-se-ban-viec-cong-bo-het-dich-covid-19-2148519.html