Xã hội

Chân dung 4 nữ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam, hải quan phát hiện sự việc thế nào?

4 nữ tiếp viên hàng không Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã mang tổng cộng 11,3 kg ma túy tổng hợp từ Pháp về Sân bay Tân Sơn Nhất ngày 16/3.

Chiều 17/3, Cục Hải quan TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc 4 nữ tiếp viên hãng Vietnam Airlines bị tạm giữ liên quan đến vụ vận chuyển ma tuý từ Pháp về Việt Nam.

Tại họp báo, ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM cho biết cán bộ hải quan tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện dấu hiệu bất thường trong hành lý của 4 tiếp viên Vietnam Airlines, đi chuyến bay VN10 từ Pháp về ngày 16/3. Những người này gồm: tiếp viên trưởng Nguyễn Thanh Thuỷ (37 tuổi), Võ Tú Quỳnh, Trần Thị Thu Ngân và Đặng Phương Vân.

Chân dung 4 nữ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam, hải quan phát hiện sự việc thế nào?
Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM chủ trì cuộc họp báo vào chiều ngày 17/3

"Qua sàng lọc, soi chiếu, chúng tôi nghi vấn valy của đoàn tiếp viên có chất cấm nên chuyển sang kiểm tra trực tiếp", ông Nghiệp nói. Bên trong những tuýp kem đánh răng, nước súc miệng các tiếp viên mang về có 8 kg thuốc lắc và 3 kg ketamin (hàng đá), cocain.

Cụ thể, trong hành lý của Thủy và Quỳnh đều có 31 hộp thuốc lắc, tổng trọng lượng 2,18 kg; 12 hộp chứa ketamin nặng khoảng 1 kg; hành lý của Ngân có 780 gram thuốc lắc; hành lý của Vân có hơn 2 kg thuốc lắc, 2 kg ketamin và cocain.

Chân dung 4 nữ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam, hải quan phát hiện sự việc thế nào? - 1
Hình ảnh soi chiếu hành lý của 4 nữ tiếp viên vào sáng 16/3

Thủy và các tiếp viên tỏ ra sửng sốt khi biết có ma túy trong kem đánh răng. Họ khóc, khai rằng khi ở Pháp đã được một người (chưa xác định danh tính) nhờ "xách tay một số hàng hoá về nước" và trả công hơn 10 triệu đồng. Do quá mệt mỏi vì vừa trải qua chuyến bay dài, các tiếp viên chỉ xem qua loa vài tuýp kem, không thấy có gì bất thường.

Khi ra sân bay của Pháp để về Việt Nam, lực lượng chức năng nước sở tại không phát hiện trong hành lý của họ có ma túy, cho đến khi về đến Tân Sơn Nhất.

Chân dung 4 nữ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam, hải quan phát hiện sự việc thế nào? - 2
Những tuýp kem đánh răng chứa ma túy, trong hành lý của 4 tiếp viên

Trả lời VnExpress về quy trình soi chiếu hành lý của các tiếp viên cũng như thành viên đoàn bay, ông Nghiệp cho biết việc này cũng giống như đối với hành khách thông thường. "Hải quan có các biện pháp soi ngầm, và cách nhận biết các dấu hiệu bất thường, nhưng đây là nghiệp vụ không thể cung cấp", ông nói.

Ông Bùi Lê Hùng, Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất, cho biết đơn vị tiến hành kiểm tra nhóm tiếp viên hàng không này và phát hiện nghi vấn có ma túy thì lập tức đã kết hợp các cơ quan liên quan đến xử lý, phối hợp ngay từ đầu.

Hiện, Cục Hải quan TP.HCM phối hợp Công an TP.HCM sàng lọc, đặt nghi vấn những nhóm người, đường dây khả nghi... mở rộng điều tra.

Chân dung 4 nữ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam, hải quan phát hiện sự việc thế nào? - 3
Thuốc lắc giấu trong các tuýp kem đánh răng do các tiếp viên hàng không mang từ Pháp về

VH (Nguoiduatin.vn)