Xã hội

Cô gái bị lừa 3 tỷ đồng vì lời dụ dỗ lợi nhuận 50%

Cảnh sát nhiều lần cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội, thông qua hình thức tuyển cộng tác viên cho các trang thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, Tiki, Sendo…Tuy nhiên Chị L. ở Vĩnh Phúc vẫn theo lời dụ dỗ lợi nhuận từ 30 đến 50% đã chuyển 3 tỷ đồng cho kẻ lạ mặt.

Ngày 28/8, thông tin từ Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tháng 8/2022 đã có 3 bị hại bị lừa đảo mất tiền tỷ. Điển hình, trường hợp chị P.T.B.L (SN:1990, trú, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), thông qua mạng xã hội Facebook “Tdol 247”, thấy bài viết quảng cáo “tuyển cộng tác viên sửa văn bản trên ứng dụng Exness”.

Cô gái bị lừa 3 tỷ đồng vì lời dụ dỗ lợi nhuận 50%
Nhiều nạn nhân sập bẫy vì lời "đường mật" từ mạng xã hội.

Tuy nhiên, khi chị L. truy cập vào bài viết và được giới thiệu kiếm tiền online thông qua hình thức đầu tư với lợi nhuận được hưởng tới 30-50% số tiền nạp vào, khi mỗi nhiệm vụ được giao và thực hiện hoàn thành. Tin lời dụ dỗ và lợi nhuận cao, chị L. đã chuyển số tiền gần 3 tỷ đồng cho các đối tượng mà vẫn không thể rút tiền “lãi” và gốc.

Ngoài ra, trường hợp chị Y. (SN: 1997, trú Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), thông qua mạng xã hội tìm việc làm trên trang website “https//www.topcv.vn/” với hình thức cộng tác viên làm việc online tại nhà, nhập dữ liệu vào thống kê theo phom mẫu có sẵn trên website.

Khi thực hiện xong nhiệm vụ thống kê theo mẫu có sẵn, chị Y. được giới thiệu qua nhiều cách thức kiếm tiền khác. Như hình thức đặt mua đơn hàng với lợi nhuận 50% giá trị đơn hàng được thực hiện. Chị Y. tin tưởng và thực hiện theo hướng dẫn nên đã chuyển hơn 600 triệu đồng cho các đối tượng nhưng vẫn không thể rút tiền về.

Bên cạnh đó, trường hợp Chị L.T.M, (SN: 1990, trú Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), qua mạng xã hội Facebook chị M. thấy bài quảng cáo có nội dung “tuyển cộng tác viên, kiếm thêm thu nhập trong mùa COVID”. Chị M. truy cập vào đường link "https//ctvdg.qdromv.com/mn5pc" để vào đăng ký tài khoản và được các đối tượng hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ đặt mua đơn hàng trên Shoppe hưởng % hoa hồng cho mỗi đơn.

Chị M, tin tưởng và thực hiện theo hướng dẫn nên đã chuyển hơn 500 triệu đồng cho các đối tượng.

Theo cơ quan công quan, phương thức, thủ đoạn của đối tượng lừa đảo này không mới như, “tuyển cộng tác viên”, “kiếm tiền online thêm giờ”, “bỏ ra 1-2 tiếng đồng hồ kiếm 500k”,… trên các trang mạng xã hội Facebook, Tiktok, Zalo,….để dụ dỗ các nạn nhân.

Khi nạn nhân truy cập vào các bài quảng cáo thì được hướng dẫn truy cập vào các trang website giả mạo của các sàn thương mại điện tử, các công ty lớn có trụ sở ở nước ngoài để nhằm mục đích lừa người dân làm các nhiệm vụ mua đơn hàng, nhận tiền hoa hồng.

Bước đầu, nạn nhân được giao thực hiện nhiệm vụ thanh toán đơn hàng có giá trị thấp và được hoàn tiền gốc cộng với “tiền hoa hồng” sòng phẳng.

Tuy nhiên, khi lấy được lòng tin, đối tượng yêu cầu nạn nhân mua các đơn hàng có giá trị lớn hơn để nhận được “hoa hồng” cao hơn. Khi nạn nhân chuyển tiền và làm xong việc, các đối tượng lừa đảo sẽ đưa ra nhiều lý do như, trong nội dung chuyển tiền sai cú pháp, hệ thống bị đóng băng, phí bảo hiểm, phí nộp thuế,... và đề nghị nạn nhân hoàn thành các khoản phí thì mới rút được tiền và cam kết sẽ hoàn trả toàn bộ các khoản phí trên.

Khi nạn nhân không còn khả năng tài chính để làm nhiệm vụ và thực hiện các khoản phí các đối tượng sẽ chặn liên lạc để chiếm đoạt số tiền của các bị hại.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc cảnh báo, hiện nay các công ty hoạt động trên các sàn thương mại điện tử: Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,.. không có hình thức tuyển cộng tác viên làm nhiệm vụ mua đơn hàng như trên.

Theo Đức Hoàng (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/co-gai-bi-lua-3-ty-dong-vi-loi-du-do-loi-nhuan-50-post1465262.tpo