Xã hội

Cô gái nhảy lầu quán karaoke do sợ bị ‘ép tiếp khách’, còn uẩn khúc?

Chuyện cô gái nhảy lầu do sợ bị “ép tiếp khách” ở quán karaoke tại Bình Dương khiến nhiều bạn đọc xót thương, đòi hỏi cần điều tra kỹ những "góc khuất" của vụ việc. 

Cô gái trẻ T.T.K. (SN 2000, quê An Giang) nhảy lầu quán karaoke ở Bình Dương để trốn do sợ bị ép "tiếp khách" gây rúng động dư luận những ngày qua. Hậu quả đã có, sau cú liều mình đó, K. bị chấn thương cột sống, liệt nửa người.

Theo lời kể của chị K., ít ngày trước chị lên mạng tìm việc làm và thấy có thông tin làm nhân viên phục vụ tại quán karaoke ở TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Do nghĩ việc làm này chỉ là bấm bài hát, bưng bê đồ ăn uống nên chị K. đồng ý với môi giới.

Dù ban đầu người quản lý đồng ý nhận chị K. vào làm với công việc như trên, nhưng sau 2 ngày chị nghe các nhân viên nói, sau này sẽ phải ngồi tiếp khách. Do lo sợ nên chị K. xin nghỉ việc.

Khi chị nhắn tin cho người quản lý để xin nghỉ thì người này nói phải trả tiền môi giới giới thiệu việc làm. Chị K. nói không có tiền trả, người này nhắn tin lại với nội dung “Để anh kêu ai mua thận e bán nha”. Lo sợ sau lời hù dọa, chị K. nảy sinh ý định bỏ trốn.

Đến sáng 5/3, chị K. đu theo dây máy lạnh từ lầu 5 xuống, nhưng khi tới lầu 3 thì không có dây nên liều mình nhảy xuống đất.

Trong khi đó, Công an TP Dĩ An đưa ra thông tin xác minh về vụ việc này có những mâu thuẫn với lời kể của nạn nhân như trên.

Theo đó, cơ quan công an cho rằng trước đó chị K. tìm việc làm qua mạng và thỏa thuận sẽ trả cho người giới thiệu 6 triệu đồng. Do đã thỏa thuận vậy nên chị K. được quán karaoke này cho mượn 6 triệu để đưa cho người giới thiệu.

Sau 2 ngày, chị K. không muốn tiếp tục làm việc cũng như không muốn trả số tiền 6 triệu đồng đã mượn.

Với các tình tiết được cho là chưa rõ ràng, nhiều bạn đọc bày tỏ sự thương cảm cũng như băn khoăn về vụ việc. Bạn Bi Min viết: “Nói thật ngay từ lúc nghe những lời không phải của nạn nhân tôi đã nhìn thấy cái gì ở đằng sau!”.

Cô gái nhảy lầu quán karaoke do sợ bị ‘ép tiếp khách’, còn uẩn khúc?
Quán karaoke nơi xảy ra sự việc

Bạn Kiên thì viết: "Đây là hình thức ép ký giấy vay nợ, dù con nợ không nợ, không nhận được đồng nào, vì chủ quán bảo trả người dẫn đến".

Trao đổi lại với bạn Kiên, bạn Cường nhấn mạnh: "Dù cô gái nợ hay không, cũng không được giam giữ người trái phép. Đủ cơ sở khởi tố chủ quán tội giam giữ người trái phép, và buôn bán người".

Phân tích vụ việc, bạn Trần Vì Dân chỉ rõ: “Đề nghị công an mở cuộc điều tra những người liên quan đến quán karaoke này. Ai cũng thấy rõ là có 4 điểm vi phạm nghiêm trọng. Cụ thể, thứ nhất, quán có dấu hiệu hoạt động mại dâm (bắt nhân viên tiếp khách). Thứ hai, quán không tuân thủ hợp đồng lao động về nội dung công việc của nhân viên, chỉ phục vụ chọn bài, bưng nước v.v.. không có yêu cầu phải bán dâm. Thứ ba, giam giữ người bất hợp pháp, thể hiện dù lo sợ nhưng cô gái này không thể ra đi bằng cách dễ dàng qua cửa mà phải chọn cách cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng là nhảy lầu. Thứ tư, có sự môi giới và đe dọa tống tiền của kẻ môi giới việc này liên quan đến cưỡng bức lao động bất hợp pháp".

Bạn Quần Chúng ý kiến: “Vụ này gây bức xúc trong dư luận. Đề nghị điều tra, xác minh. Cô gái cho dù nằm trong bệnh viện nhưng không có ai bảo vệ, chắc chắn sẽ không dám nói ra sự thật".

Góc khuất môi giới việc làm?

Bạn đọc tên Tình đặt nghi vấn: “Người giới thiệu việc và chủ quán là một… đây là cái bẫy để ép người làm, phải điều tra và xử nghiêm”.

Bạn Tiên nêu quan điểm: "Không ai tự dưng muốn nhảy lầu cả, chỉ có 6 triệu mà lại kêu người đến mua thận người ta, rõ ràng đây là hăm dọa rồi. Một số quán karaoke bây giờ biến tướng thật đáng sợ, không còn là nơi để hát hò nữa, cần quản lý chặt chẽ, ai bảo kê phải đưa ra pháp luật trừng trị. Đã cho là tụ điểm văn hoá thì đến hát hò xong rồi về, mắc mớ gì phải cần tiếp viên nữ?".

Cô gái nhảy lầu quán karaoke do sợ bị ‘ép tiếp khách’, còn uẩn khúc? - 1
Chị K. được chăm sóc tại bệnh viện.

Bạn Chan Chan nhấn mạnh: "Tôi nghĩ ngành công an phải xem xét kỹ vấn nạn "chăm sóc" các tiếp viên ở các quán karaoke. Nhiều người trót sa chân vào trốn này được "chăm sóc" kỹ không thể trốn đi đâu được, sẽ phải phục vụ đến khi hết đát thì thôi".

Trong khi đó, bạn Nguyễn Nam chia sẻ: “Đó là thỏa thuận giữa cô gái và cò. Gia đình tui cũng từng là nạn nhân của kiểu này. Tôi cần người giúp việc, có người mang lại rồi đòi người giúp việc trả phí tương đương 1 tháng lương. Người phụ nữ nói không có tiền nên quay qua mượn tui và nói "trừ dần vào lương". Làm được 2 ngày, cô ta bỏ trốn. Tôi kiểm tra CMND thì đó là giả, mất 5,5 triệu coi như có 1 bài học".

Tuy nhiên, bạn Lê Duy thì băn khoăn: “Không hiểu có dịch vụ giới thiệu gì mà tới 6 triệu môi giới? Cô gái này nghe giá 6 triệu mà cũng nhận lời thì lạ thật. Lương tháng còn chẳng tới thế. Mà sao không tự tìm, tự liên hệ, sao phải qua môi giới, thật dại dột quá”.

Cuối cùng, nhiều ý kiến đề nghị phải điều tra kỹ, có câu trả lời thỏa đáng về điểm còn uẩn khúc để làm sáng tỏ vụ việc.

Theo T.Anh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/co-gai-nhay-lau-quan-karaoke-do-so-bi-ep-tiep-khach-con-uan-khuc-821302.html