Xã hội

Đà Nẵng: Kiểm tra tất cả các lô cá trước khi đưa đến điểm bán cá sạch

Sáng ngày 2.5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng cho biết do việc kiểm tra chất lượng cá cần thêm thời gian nên các điểm cá sạch trên địa bàn TP Đà Nẵng sẽ được triển khai chậm hơn so với dự kiến. 

Sáng ngày 2.5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng cho biết do việc kiểm tra chất lượng cá cần thêm thời gian nên các điểm cá sạch trên địa bàn TP Đà Nẵng sẽ được triển khai chậm hơn so với dự kiến. 
 
Tất cả các lô cá sẽ đượ kiểm tra chất lượng trước khi đưa về các điểm bán cá sạch


Trước đó, UBND TP đã thống nhất đưa ra danh sách các chợ có điểm bán cá sạch tại 7 quận huyện đến với người dân nhằm giúp ngư dân giải quyết việc tồn động cá cũng như ổn định tâm lý người tiêu dùng.

Theo đó, Sở NN&PTNT Đà Nẵng được giao làm đầu mối nguồn cung ứng này. Kế hoạch ban đầu là sáng ngày 2.5, cá sạch sẽ được bán tại các điểm đã đăng ký, tuy nhiên theo khảo sát tại các chợ, nhiều tiểu thương cho biết họ vẫn chưa nhận được cá.

“Chúng tôi đợi ở chợ từ 5 giờ sáng nhưng không thấy cá đến, liên lạc với ban quản lý thì được biết là chưa có cá để cung cấp nên chắc phải đợi đến ngày mai”, chị Bé, tiểu thương tại chợ Nại Hiên Đông cho hay.

Ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở Nông nghiệp, xác nhận sáng nay (2.5) tuy cá đã có sẳn ở chợ đầu mối Thọ Quang nhưng do công tác kiểm định chất lượng chưa được hoàn thành nên chưa thể đưa cá về các điểm bán cá sạch.

Ông Ban cho biết: “Công tác kiểm tra cần nhiều thời gian và đây là công đoạn quan trọng nên không thể làm qua loa. Kiểm tra không chỉ một loại cá mà nhiều loại hải sản khác để giúp ngư dân bán được cá và người mua cũng có nhiều sản phẩm tiêu thụ. Kiểm tra làm sao để khi đưa đến tay người tiêu dùng thì họ biết được nguồn gốc của con cá, chất lượng của con cá. Có như vậy họ mới yên tâm mua và hàng hóa mới nhanh chóng được lưu thông”.

Cũng theo ông Ban, ngay sau khi có các kết quả kiểm tra, cá sẽ được chuyển về 7 quận huyện và theo đó đến các điểm bán cá sạch đã đăng ký. “Hiện nay, hàng tấn cá vẫn được các doanh nghiệp thu mua, chỉ có người dân địa phương là không tiêu thụ cá do tâm lý lo ngại chất lượng. Chúng tôi sẽ đưa cá ra chợ ngay khi có kết quả, làm càng sớm càng tốt để ngư dân không chị tồn đọng cá, ảnh hưởng đến đời sống.

Trước đó, Sở NN&PTNT Đà Nẵng cũng đưa ra yêu cầu với các tàu thuyền ra khơi phải đảm bảo quy trình đánh bắt, đăng ký và thông báo đầy đủ về tọa độ, hải trình, khẳ năng trữ hải sản, ngày xuất bến, ngày trở về. Trước khi tàu trở về cảng cá, số lượng cá đánh bắt, thời gian đánh bắt cũng sẽ được kiểm soát nhằm đảm bảo kế hoạch tổ chức cũng như kiểm tra chất lượng cá trước khi đưa về các chợ.

Danh sách các chợ có điểm bán hải sản sạch và sản lượng dự kiến (tính bằng kg), gồm:

1. Chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ Cồn, chợ đầu mối Hòa Cường (quận Hải Châu): 180kg.

2. Chợ Hòa Khánh, chợ Nam Ô, chợ Hòa Mỹ (quận Liên Chiểu): 200kg.

3. Chợ Cẩm Lệ, chợ Hòa Cầm, chợ Hòa An, chợ Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ): 400kg.

4. Chợ Mân Thái, chợ An Hải Bắc, chợ Mai, chợ Phước Mỹ, chợ Hà Thân, chợ Nại Hiên Đông, chợ An Hải Đông (quận Sơn Trà): 450kg.

5. Chợ Chính Gián, Tam Thuận, Tân Chính, Phú Lộc, Tân An, Thuận An, Lầu Đèn, Thanh Khê I, chợ Hải sản (quận Thanh Khê): 480kg.

6. Chợ Bắc Mỹ An, chợ Non Nước (quận Ngũ Hành Sơn): 100kg.

7. Chợ Miếu Bông, chợ Túy Loan (huyện Hòa Vang): 60kg.

Theo Thùy Trang - Hữu Long (Lao Động)