Xã hội

Hà Nội sẽ sáp nhập 25 phường tại 5 quận

Dự kiến 25 phường tại 5 quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông và Long Biên sẽ được sáp nhập do không đủ tiêu chí về diện tích và dân số, theo phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã của Hà Nội giai đoạn 2023-2025.

Cụ thể, quận Đống Đa sẽ giảm hai phường, trong đó sáp nhập  phường Khâm Thiên và Trung Phụng; phường Ngã Tư Sở nhập vào Khương Thượng và Thịnh Quang; Trung Tự vào Phương Liên và Kim Liên.

Quận Hà Đông giảm hai phường khi nhập Yết Kiêu, Nguyễn Trãi và Quang Trung thành một phường mới.

Quận Hai Bà Trưng giảm ba phường sau khi nhập Đồng Nhân và Đống Mác, Quỳnh Lôi với Bạch Mai, Cầu Dền vào Bách Khoa và Thanh Nhàn.

Hà Nội sẽ sáp nhập 25 phường tại 5 quận
Hà Nội dự kiến sáp nhập 25 phường tại 5 quận

Quận Long Biên giảm một phường khi nhập Sài Đồng vào Phúc Đồng và Phúc Lợi. Quận Thanh Xuân giảm hai phường do sáp nhập Thanh Xuân Bắc và Thanh Xuân Nam, Hạ Đình vào Kim Giang.

Với thị xã Sơn Tây giảm 2 phường, sáp nhập 3 phường vào một gồm: Lê Lợi, Ngô Quyền, Quang Trung.

Ở các huyện, Ứng Hòa có số xã giảm nhiều nhất khi sáp nhập 14 xã thành 5 xã. Các huyện còn lại là Đan Phượng, Thường Tín và Quốc Oai cùng có phương án giảm 4 xã.

Sau khi thực hiện việc sắp xếp, thành phố giữ nguyên 30 đơn vị hành chính cấp huyện (17 huyện, 12 quận, một thị xã) và dự kiến có 509 đơn vị hành chính cấp xã (321 xã, 168 phường, 20 thị trấn), số phường xã thị trấn hiện nay là 579.

Thành phố cho biết sẽ thực hiện tốt việc sắp xếp, bố trí, giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi sắp xếp đơn vị hành chính. Các địa phương liên quan rà soát, xác định rõ số lượng cán bộ, công chức, viên chức dôi dư sau khi sắp xếp để có phương án hỗ trợ.

Nội dung thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn dự kiến được HĐND TP Hà Nội xem xét, thông qua tại kỳ họp cuối tháng 3 tới.

Hiền Lê (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/nhung-phuong-xa-nao-tai-ha-noi-se-bi-sap-nhap-d209375.html