Xã hội

Hà Nội: Số ca mắc Covid-19 giảm gần 40%, đã qua đỉnh dịch

Một tuần trở lại đây, Hà Nội ghi nhận trung bình 17.591 ca bệnh/ngày, giảm 39,3% so với kỳ báo cáo trước. Theo nhận định của Sở Y tế, thành phố đã bước qua đỉnh dịch.

 

Ngày 25/3, Ban chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, trong kỳ báo cáo (từ ngày 18 đến 24/3) trên địa bàn thành phố ghi nhận 123.134 ca mắc, 28 trường hợp tử vong; trung bình ghi nhận 17.591 ca bệnh/ngày, giảm 39,3% so với kỳ báo cáo trước. 

Hà Nội: Số ca mắc Covid-19 giảm gần 40%, đã qua đỉnh dịch
 Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch. Ảnh: CTV

Theo nhận định của Sở Y tế, thành phố Hà Nội đã bước qua đỉnh dịch, tuy nhiên không được phép chủ quan mà cần tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và theo dõi diễn biến trong thời gian tới. 

Hiện nay, thành phố đang quản lý, điều trị cho 264.820 bệnh nhân ở tầng 1 (nhẹ, không triệu chứng), tỷ lệ 99,34%; 1.404 bệnh nhân ở tầng 2 (triệu chứng trung bình), tỷ lệ 0,53%; 345 bệnh nhân ở tầng 3 (nặng, nguy kịch), tỷ lệ 0,13%.

Đại diện lãnh đạo các quận, huyện cho biết sẽ cơ bản hoàn thành việc tiêm vắc xin mũi 3 bổ sung cho người dân trên địa bàn vào ngày 31/3. 

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Lưu Hoa cho biết, ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của Thành phố, Sở cũng đã có văn bản về việc triển khai thích ứng linh hoạt phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19 trong việc tổ chức dạy học trực tiếp tại các khối lớp 7-12 trên địa bàn thành phố. 

Đại diện Bảo hiểm xã hội thành phố cho biết, tuần qua đơn vị tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan để giải quyết hơn 61 nghìn lượt lao động bị F0 đến giải quyết chế độ nghỉ ốm, trong đó giải quyết hơn 49 nghìn lượt người với hơn 59 tỷ đồng, trong đó số còn lại chưa giải quyết được do thiếu hồ sơ.

Nêu diễn biến dịch Covid-19 tại Hà Nội hiện nay, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch.

Nhấn mạnh thời gian tới tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch của Trung ương cũng như thành phố, trong đó tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là phải đeo khẩu trang 100%. 

Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm nguyên tắc “4 tại chỗ”; tiếp tục bảo vệ nhóm người thuộc nguy cơ cao; tiếp tục kiểm soát chặt số ca F0 chuyển nặng và hạn chế số ca tử vong. 

Đối với vấn đề cho học sinh trên địa bàn thành phố đi học trở lại, ông Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo thường xuyên cập nhật văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo để có hướng dẫn cụ thể các địa phương chủ động hơn nữa trong công tác bảo đảm phòng, chống dịch cho học sinh từ lớp 7 đến 12 học trực tiếp tại trường.

Về việc tổ chức bán trú cho học sinh, thành phố thống nhất chủ trương, giao Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét bảo đảm phù hợp tình hình thực tế trong công tác phòng chống dịch hiện nay và điều kiện cụ thể của từng địa phương, trường, lớp, được sự đồng thuận của gia đình, phụ huynh học sinh.

Theo Hương Quỳnh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/ha-noi-so-ca-mac-covid-19-giam-gan-40-da-qua-dinh-dich-825400.html